Nội các Nhật Bản đệ trình dự luật cho phép Nhật hoàng thoái vị

Cập nhật lúc 23:16, Thứ Sáu, 19/05/2017 (GMT+7)

Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 19-5 đã thông qua nội dung dự luật cho phép Nhật hoàng Akihito thoái vị và chuyển giao quyền lực cho Thái tử Naruhito.

Vợ chống Nhật hoàng Akihito. Ảnh: IBTimes.
Vợ chống Nhật hoàng Akihito. Ảnh: IBTimes.

Theo kế hoạch, dự luật thoái vị nói trên sẽ được trình lên Quốc hội Nhật Bản trong ngày 19-5. Chính phủ Nhật Bản hy vọng dự luật trên sẽ được phê chuẩn trước khi kết thúc kỳ họp quốc hội nước này vào giữa tháng 6 tới.

Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe cũng đang cân nhắc lựa chọn thời điểm thoái vị của Nhật hoàng vào tháng 12-2018 khi vị hoàng đế này bước sang tuổi 85...

Hồi tháng 6 năm ngoái, Nhật hoàng Akihito đã bày tỏ nguyện vọng thoái vị do tuổi tác và tình hình sức khỏe không đảm bảo. Nếu mong muốn này trở thành hiện thực, Nhật hoàng Akihito sẽ là vị hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản thoái vị trong khoảng 2 thế kỷ qua.

Nhật hoàng Akihito năm nay 83 tuổi, lên ngôi năm 1989 sau khi vua cha là Nhật hoàng Hirohito băng hà. Trong suốt thời gian trị vì, Nhật hoàng Akihito luôn được nhân dân kính trọng, yêu mến, đóng một vai trò vô cùng quan trọng như một biểu tượng quốc gia.

(Theo Kyodo)

.
.
;
.
.