Hải quân Mỹ nâng cấp hệ thống kiểm soát tên lửa Tomahawk

Cập nhật lúc 15:50, Thứ Tư, 17/05/2017 (GMT+7)
Theo sputniknews.com, Lầu Năm Góc ngày 17/5 thông báo, tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin đã trúng gói thầu trị giá 8,5 triệu USD của Hải quân Mỹ để nâng cấp phần mềm Hệ thống kiểm soát vũ khí tên lửa Tomahawk chiến thuật (TTWCS) phục vụ cho Hải quân Mỹ và Anh. 
Một vụ thử tên lửa hành trình Tomahawk ở bang California, Mỹ ngày 11/10/2002. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Một vụ thử tên lửa hành trình Tomahawk ở bang California, Mỹ ngày 11/10/2002. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thông báo cho biết, theo hợp đồng đã ký, Lockheed Martin sẽ cung cấp tài liệu hệ thống và phần mềm cho Hải quân Mỹ và Chính phủ Anh.

Trước đó, ngày 7/4 vừa qua, Mỹ đã bắn một loạt tên lửa hành trình vào một sân bay quân sự ở Syria sau khi cáo buộc quân đội nước này sử dụng vũ khí hóa học. 

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ dùng tên lửa hành trình Tomahawk để tấn công một đất nước khác. Nó đã được sử dụng đều đặn trong suốt gần 3 thập kỷ qua. 

Gần đây nhất, tên lửa Tomahawk đã tấn công các trạm rađa đặt dọc theo bờ biển Yemen, sau khi phiến quân Houthi bắn tên lửa đối hạm vào một số tàu chiến Mỹ đi ngang qua. 

Trước đó, từ Chiến tranh vùng Vịnh 1991 cho tới cuộc can thiệp quân sự vào Afghanistan hồi năm 2001, Mỹ đã bắn 1.100 quả Tomahawk, theo thống kê từ trang globalsecurity.org. Thứ vũ khí này được dùng nhiều trong giai đoạn đầu của phần lớn các chiến dịch quân sự mà Mỹ tham gia, gồm ở Bosnia, Kosovo và Libya.

Tới nay Iraq vẫn là điểm hứng nhiều tên lửa Tomahawk nhất. Kể từ năm 1991, Mỹ đã bắn 1.618 quả tên lửa Tomahawk vào đất nước này./. 

(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.