Trung Quốc hỗ trợ Iran tái thiết kế lò phản ứng nước nặng Arak

Cập nhật lúc 09:24, Thứ Sáu, 21/04/2017 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 20/4 cho biết nước này và Iran vào ngày 16/4 vừa qua tại thủ đô Vienna (Áo) đã ký thỏa thuận sơ bộ về hợp đồng thương mại đầu tiên, nhằm hỗ trợ Tehran tái thiết kế lò phản ứng nước nặng Arak của Tehran.

Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)
Lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran. (Nguồn: AP/TTXVN)

Tái thiết kế lò phản ứng nước nặng Arak là một phần quan trọng trong Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) về chương trình hạt nhân của Iran.
 
JCPOA được ký kết vào tháng 7/2015 tại Vienna giữa Iran với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức).

Người phát ngôn Trung Quốc khẳng định hợp đồng thương mại vừa được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình tái thiết kế lò phản ứng nước nặng Arak.

Bên cạnh đó, bản hợp đồng cũng sẽ tạo ra động lực tích cực cho cuộc họp lần thứ 7 của Ủy ban chung giám sát JCPOA giữa Iran và Nhóm P5+1, dự kiến diễn ra tại Vienna vào ngày 25/4 tới.

Ông Lục Khảng cũng cho biết Trung Quốc hy vọng tất cả các bên sẽ giữ thiện chí chính trị và giải quyết thỏa đáng những bất đồng để triển khai thoả thuận, góp phần tích cực vào nỗ lực xây dựng một môi trường quốc tế không phổ biến vũ khí hạt nhân, vì hòa bình và ổn định của khu vực Trung Đông./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.