Trưng cầu ý dân tại Thổ Nhĩ Kỳ: Ankara bác điều tra kết quả cuộc trưng cầu

Cập nhật lúc 23:34, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu của Thổ Nhĩ Kỳ Omer Celik đã bác bỏ lời kêu gọi của Liên minh châu Âu (EU) tiến hành điều tra các cáo buộc gian lận trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua tại nước này.

Cuộc trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc với chiến thắng thuộc về phe ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/ TTXVN
Cuộc trưng cầu ý dân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã kết thúc với chiến thắng thuộc về phe ủng hộ Tổng thống Tayyip Erdogan. Ảnh: AFP/ TTXVN

Cuộc trưng cầu ý dân về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16-4 đã kết thúc với thắng lợi sít sao của phe ủng hộ mở rộng quyền lực cho Tổng thống Tayyip Erdogan. Tuy nhiên, phái bộ quan sát của Hội đồng châu Âu cho rằng đã có tới 2,5 triệu lá phiếu nghi ngờ là vi phạm luật. Theo phái bộ trên, những vi phạm này có thể làm thay đổi kết quả bỏ phiếu và kêu gọi điều tra kết quả bỏ phiếu.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Celik khẳng định lời kêu gọi trên là "không thể chấp nhận được", đồng thời yêu cầu EU "tôn trọng tiến trình dân chủ" ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một diễn biễn liên quan, cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi điện chúc mừng người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ sau chiến thắng của cuộc trưng cầu ý dân. Trong cuộc điện đàm, hai tổng thống đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bình thường hóa quan hệ song phương sau vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một máy bay chiến đấu của Nga ở khu vực biên giới Syria năm 2015.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã chúc mừng ông Erdogan.

(Theo AFP)

.
.
;
.
.