Tổng thống Mỹ hoan nghênh nỗ lực của Trung Quốc về Triều Tiên

Cập nhật lúc 09:03, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Ngày 18/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hoan nghênh vai trò của Trung Quốc trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)
Một loại tên lửa được Triều Tiên trưng bày tại lễ diễu binh kỷ niệm 105 năm ngày sinh cố Chủ tịch Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng ngày 15/4. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình Fox News, Tổng thống Trump nhấn mạnh ông "dành nhiều tôn trọng" cho mối quan hệ với Trung quốc cũng như đối với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong bối cảnh Bắc Kinh đang nỗ lực cho vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ cũng hoan nghênh những động thái tích cực "chưa từng có" của Trung Quốc trong thời gian gần đây liên quan tới Triều Tiên, trong đó có việc ngừng nhập than đá từ Triều Tiên, tuân thủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc​.

Phát biểu của ông Trump phản ánh xu hướng hòa dịu hơn trong quan hệ giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, đặc biệt sau cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc ở bang Florida​.

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống hồi năm ngoái, ông Trump từng cam kết sẽ tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ ngay trong ngày đầu tiên cầm quyền, động thái cho phép Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt thương mại đơn phương đối với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh tình hình Bán đảo Triều Tiên đang diễn biến căng thẳng, giới chuyên gia cũng như nhiều nghị sỹ Mỹ cho rằng Trung Quốc nắm "chìa khóa" trong việc giải quyết căng thẳng khu vực này, theo đó chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump cần tập trung nỗ lực hối thúc Bắc Kinh sử dụng ảnh hưởng của mình tác động Bình Nhưỡng.

Cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết Mỹ và Trung Quốc đang phối hợp "chặt chẽ" trong vấn đề Triều Tiên.

Trả lời phóng viên, ông Mattis nêu rõ vụ thử tên lửa đạn đạo mới đây nhất của Triều Tiên hôm 16/4 vừa qua cho thấy sự cần thiết của mối quan hệ hợp tác này.

Ông khẳng định nỗ lực Mỹ-Trung nhằm "đưa tình hình trở lại tầm kiểm soát và hướng tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên," vốn là nguyện vọng chung của Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản.

Bộ trưởng Mattis hiện đang có mặt tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du các nước khu vực Trung Đông gồm Saudi Arabia, Ai Cập, Israel, Qatar, sau đó thăm Djibouti ở vùng Sừng châu Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.