EU khẳng định Anh sẽ chịu nhiều "mất mát" hơn sau Brexit

Cập nhật lúc 15:10, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)
Ngày 20/4, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định Anh sẽ chịu nhiều tổn thất hơn EU khi quyết định rút khỏi liên minh này- còn gọi là Brexit.
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Phát biểu trong chuyến thăm và làm việc tại một trường Đại học ở Trung Quốc, bà Mogherini cho biết, với bà, mọi thành viên EU đều có vai trò quan trọng và bình đẳng, bởi một nước có thể có đóng góp nhiều hơn trong một số chính sách so với những nước khác. 

Tuy nhiên, bà nhận định nước Anh sẽ "mất mát" nhiều hơn so với EU khi các cuộc đàm phán Brexit kết thúc và Anh chính thức bước ra khỏi "ngôi nhà chung." 

Ngoài ra, bà Mogherini cũng nhấn mạnh sau khi Anh ra khỏi EU thì liên minh này sẽ vẫn giữ vững vị trí là thị trường số một và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. 

Đối với các quốc gia ngoài khối, EU sẽ vẫn luôn là đối tác không thể thiếu. 

Lời phát biểu được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tỏ ra lo ngại về một tương lai bấp bênh của EU sau sự kiện Brexit, bởi EU hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, trong khi Anh lại là một trong số thành viên quan trọng nhất, chiếm tới 1/6 sản lượng kinh tế toàn khối.

Hồi tháng 3, Thủ tướng Anh Theresa May đã chính thức khởi động quá trình đàm phán Brexit dự kiến sẽ kéo dài hai năm. 

Theo kế hoạch các cuộc đàm phán sẽ bắt đầu vào tháng 6 tới sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ở Anh, sự kiện chính trị quan trọng đã được cơ quan lập pháp nước này thông qua vào ngày 19/4 vừa qua. 

Bà Mogherini cũng khẳng định quá trình đàm phán sẽ chỉ được kéo dài trong vòng 2 năm, không trì hoãn và bà cũng không nghĩ có thể đẩy nhanh tiến trình này./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.