Chuyên gia nhận định về thời gian Triều Tiên tiến hành khiêu khích

Cập nhật lúc 08:56, Thứ Tư, 19/04/2017 (GMT+7)

Theo Yonhap, ngày 18/4, một chuyên gia Mỹ cho biết Triều Tiên có thể tiến hành một hành động khiêu khích trong khoảng thời gian giữa tuần tới và cuộc bầu cử Tổng thống ở Hàn Quốc diễn ra vào ngày 9/5.

Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử trong một cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị pháo binh Hwasong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)
Bốn tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được phóng thử trong một cuộc diễn tập quân sự của các đơn vị pháo binh Hwasong. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, ông Victor Cha đưa ra dự đoán trên sau khi phân tích dữ liệu về các sự khiêu khích của Triều Tiên liên quan đến các cuộc bầu cử của Hàn Quốc.

Theo ông Cha, nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng thời gian khiêu khích, ám chỉ số ngày hoặc tuần giữa một sự khiêu khích của Bình Nhưỡng và cuộc bầu cử Hàn Quốc, đã trở nên hẹp hơn qua thời gian.

Ông cho rằng: "Dưới thời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khoảng thời gian trung bình đối với một sự khiêu khích của Triều Tiên liên quan đến các cuộc bầu cử ở Hàn Quốc là 6,5 ngày (khoảng 1 tuần). Cuộc bầu cử tổng thống thường kéo dài 15 ngày hoặc khoảng 2 tuần." 

Theo ông Cha, điều này cho thấy một sự thay đổi lớn do dưới thời các lãnh đạo trước đó Kim Nhật Thành và Kim Jong-Il - ông nội và cha của ông Kim Jong-un, khoảng thời gian trung bình là 10 và 11 tuần./.

(Vietnam+)

.
.
;
.
.