Tổng thống Mỹ Trump tái khẳng định quyết tâm loại bỏ IS ở Iraq

Cập nhật lúc 09:24, Thứ Ba, 21/03/2017 (GMT+7)

Ngày 20/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tái khẳng định quyết tâm loại bỏ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq.

Đặc nhiệm CTS của quân đội Iraq chiếm lĩnh vị trí trong một khách sạn ở Mosul. (Nguồn: AFP)
Đặc nhiệm CTS của quân đội Iraq chiếm lĩnh vị trí trong một khách sạn ở Mosul. (Nguồn: AFP)

Tuyên bố trên ông Trump được đưa ra trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại thủ đô Washington DC.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tổng thống Trump cho rằng một khoảng trống tại Iraq đã được tạo ra sau khi các lực lượng Mỹ rời quốc gia Trung Đông này, đồng thời khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục hỗ trợ Iraq trong cuộc chiến chống IS.

Về phần minh Thủ tướng Iraq đã cảm ơn Tổng thống Mỹ đã rút Iraq khỏi danh sách cấm nhập cảnh, đồng thời bày tỏ hai bên sẽ tiếp tục phát triển quan hệ song phương không chỉ trong lĩnh vực quốc phòng và an ninh, mà còn hợp tác về kinh tế, năng lượng cũng như tất cả các lĩnh vực khác, đặc biệt sau khi hai bên kí kết thỏa thuận đối tác chiến lược.

Thủ tướng al-Abadi cũng khẳng định quan hệ với Mỹ có ý nghĩa quan trọng nhất với Iraq và hai bên hiện là đối tác trong cuộc chiến chống IS. Theo ông, sẽ cần chỉ thêm chút ít thời gian nữa trước khi Mosul và toàn bộ lãnh thổ Iraq sẽ được giải phóng khỏi IS.

Phát biểu sau đó tại một hội nghị do Viện Hòa bình Mỹ tổ chức, Thủ tướng Iraq đã kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ tài chính hơn nữa để giúp nước này giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo do IS gây ra.

Ông cũng cho biết hiện nhận thấy tiềm năng cải thiện quan hệ với Saudi Arabia và các nước láng giềng./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.