Tiết lộ căn cứ quân sự quan trọng nhất của Trung Quốc ở Biển Đông

Cập nhật lúc 15:43, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)

Trang The Diplomat mới đăng tải bài viết cho rằng căn cứ hải quân Yulin-East ở cực Nam đảo Hải Nam, Trung Quốc, đang trở thành một căn cứ quân sự quan trọng chiến lược nhất mà Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) muốn thể hiện sức mạnh ở Biển Đông.

Tàu của hải quân Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tàu của hải quân Trung Quốc. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo các nguồn tin tình báo, căn cứ Yulin-East trải rộng hơn 25 km2, nằm trong một hải cảng nhân tạo được bảo vệ. Đây sẽ là nơi bố trí các tàu nổi và ngầm dưới nước, các hệ thống vũ khí phòng thủ tên lửa, phương tiện chuyên chở vũ khí và kho bãi, cùng các khu hành chính cho chỉ huy quân đội.

Được xây dựng từ năm 2000 nhưng chưa hoàn thiện, căn cứ này cũng có khả năng chứa các khẩu đội tên lửa đất đối không. Các kho chứa vũ khí với chiều dài khác nhau cho thấy ý định lắp đặt các loại khẩu đội tên lửa đất đối không tầm xa và tầm ngắn để tạo nhiều lớp phòng thủ cho căn cứ này. Tại 2 bên lối vào hầm chứa tàu ngầm là các bệ phóng tên lửa hành trình chống hạm.

Tuy nhiên, giá trị quan trọng nhất của Yulin-East là các cơ sở neo đậu tàu ngầm với 4 cầu cảng cho bất kỳ tàu ngầm nào của Hải quân PLA neo đậu, bao gồm cả tàu ngầm tấn công lớp Shang. Các bức ảnh vệ tinh còn cho thấy việc bốc dỡ vũ khí tại những cầu cảng này, song không rõ vũ khí có được bốc dỡ ở bên trong bến tàu ngầm dưới lòng đất hay không.

Nhiều khả năng, các khẩu đội tên lửa đất đối không HQ-9 đã được triển khai ở căn cứ này. Trong tương lai, hệ thống tên lửa S-400 mà Trung Quốc mua của Nga dự kiến cũng sẽ được lắp đặt ở đây./.

(Vietnam+)

.
.
;
.
.