Quân đội Nga sẽ huấn luyện lực lượng người Kurd ở Syria

Cập nhật lúc 09:35, Thứ Ba, 21/03/2017 (GMT+7)
Ngày 20/3, người phát ngôn của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG) ở Syria, ông Redur Xelil cho biết quân đội Nga sẽ giúp huấn luyện các lực lượng người Kurd ở Syria, theo một thỏa thuận đầu tiên theo hình thức này giữa Moskva và YPG, lực lượng hiện kiểm soát các khu vực rộng lớn ở miền Bắc Syria. 
Các binh sỹ của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG) ở Syria. (Nguồn: Reuters)
Các binh sỹ của Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân Người Kurd (YPG) ở Syria. (Nguồn: Reuters)
Động thái mới nhất của Nga, đồng minh lâu năm của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad, có thể sẽ chọc giận Thổ Nhĩ Kỳ vì Ankara từ xưa tới nay vẫn coi YPG là một tổ chức khủng bố. 

Ông Redur Xelil thông báo: "Một thỏa thuận đã được ký giữa các đơn vị của chúng tôi và các lực lượng Nga đang hoạt động tại Syria, theo đó quân đội Nga sẽ huấn luyện chúng tôi các chiến lược quân sự hiện đại. Đây là thỏa thuận đầu tiên theo hình thức này dù trước đây chúng tôi đã từng hợp tác với người Nga tại thành phố Aleppo." 

Các lực lượng Nga đã hiện diện tại trại huấn luyện ở khu vực Afrin, một trong ba khu tự trị mà người Kurd đang kiểm soát ở miền Bắc Syria. 

Theo ông Redur Xelil, thỏa thuận huấn luyện giữa quân đội Nga và YPG, một phần trong khuôn khổ cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố, đã được ký kết hôm 19/3 và chính thức có hiệu lực ngày 20/3./. 
 

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.