Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân

Cập nhật lúc 23:30, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Ngày 17-3, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang ở thăm Hàn Quốc tuyên bố chính sách kiên trì chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên đã chấm dứt.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp nước chủ nhà Yun Byung-se, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết chính sách kiên trì chiến lược của Mỹ đối với Triều Tiên đã chấm dứt và nước này đang tìm kiếm một loạt biện pháp mới về ngoại giao, an ninh và kinh tế cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Ông khẳng định mọi sự lựa chọn, trong đó có cả hành động quân sự, sẽ được Washington xem xét.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson (trái) và Ngoại Trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 17-3
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Tillerson (trái) và Ngoại Trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 17-3

Nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ còn nhấn mạnh rằng Triều Tiên cần phải hiểu rằng việc từ bỏ chương trình phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt như vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo là vì một tương lai phồn vinh và đảm bảo an ninh.

Đề cập đến các biện pháp trả đũa kinh tế của Trung Quốc đối với Hàn Quốc liên quan đến triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD), ông Rix Tillerson bày tỏ rất lấy làm tiếc trước các biện pháp đó của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh chấm dứt các hành động này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se khẳng định Seoul và Washington có chung một mục tiêu là phi hạt nhân hóa hoàn toàn Triều Tiên. Ông cũng nhấn mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối mà Hàn Quốc đang triển khai chỉ nhằm tự vệ trước Triều Tiên chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia nào khác.

Ông Tillerson đang ở thăm Hàn Quốc, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du 3 nước Đông Bắc Án đầu tiên trên cương vị Ngoại trưởng Mỹ. Theo kế hoạch, ông sẽ tới thăm Trung Quốc ngày 18-3, chặng dừng chân cuối cùng trong chuyến công du này.

Mỹ làm gia tăng "vòng luẩn quẩn" về vấn đề Triều Tiên

AFP đưa tin, ngày 17-3, Nga đã kêu gọi chấm dứt "vòng luẩn quẩn" về Triều Tiên, đồng thời cáo buộc những phản ứng cứng rắn của Mỹ đối với các vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng làm leo thang căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

(Theo Yonhap, AP)

.
.
;
.
.