Hàn Quốc: Đảng Dân chủ phản đối trưng cầu ý dân sửa đổi Hiến pháp

Cập nhật lúc 14:37, Thứ Sáu, 17/03/2017 (GMT+7)

Ngày 17/3, đảng Dân chủ đối lập ở Hàn Quốc bày tỏ bất bình về đề xuất của ba đảng khác thúc đẩy tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 9/5 tới.

Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae (giữa) tại Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)
Lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập Choo Mi-ae (giữa) tại Seoul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Chủ tịch đảng Dân chủ, Nghị sỹ Choo Mi-ae cho rằng đề xuất trên là một thủ đoạn chính trị. Bà Choo Mi-ae cho biết đảng Dân chủ sẽ thúc đẩy sửa đổi hiến pháp một cách kỹ lưỡng vào tháng Sáu năm sau, theo đó sửa đổi hiến pháp sẽ tập trung vào người dân.

Hồi đầu tuần này, ba đảng gồm đảng Hàn Quốc Tự do, đảng Nhân dân và đảng Công bằng đã nhất trí thúc đẩy tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp bên lề bầu cử tổng thống. Theo bà Choo Mi-ae, thỏa thuận này đã gạt ra ngoài cả đảng Dân chủ lẫn người dân, đồng thời cho rằng ba đảng trên lợi dụng việc sửa đổi hiến pháp để phục vụ lợi ích chính trị riêng.

Đảng Dân chủ cho rằng cuộc trưng cầu sẽ hướng sự chú ý của dư luận khỏi bê bối tham những liên quan Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye, trong khi đảng Dân chủ đang nhận được sự ủng hộ lớn của người dân sau cuộc khủng hoảng của khối bảo thủ.

Ngày 13/3 vừa qua, Ủy ban về cải cách hiến pháp của Quốc hội Hàn Quốc đã bắt đầu phiên họp kéo dài ba ngày nhằm thống nhất việc trình Quốc hội một dự thảo sửa đổi hiến pháp và xúc tiến tổ chức trưng cầu ý dân đồng thời với cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Năm tới.

Ủy ban trên đã được khởi động từ tháng 12/2016 sau khi có nhiều ý kiến kêu gọi sửa đổi hiến pháp được cho là không còn phù hợp với những thay đổi chính trị-xã hội của đất nước hiện nay.

Ba đảng thúc đẩy sửa đổi hiến pháp nói trên nhất trí quan điểm sửa đổi theo hướng chia sẻ quyền lực giữa tổng thống và thủ tướng. Theo đó, tổng thống phụ trách đối ngoại và an ninh, trong khi thủ tướng kiểm soát các vấn đề đối nội, tránh để quyền lực tập trung quá nhiều vào tổng thống, điều mà các đảng này cho là nguyên nhân dẫn tới vụ bê bối tham nhũng liên bà Park Geun-hye.

Bên cạnh đó, các đảng trên cũng đề xuất sửa đổi hiến pháp để tổng thống được nắm quyền hai nhiệm kỳ với mỗi nhiệm kỳ kéo dài bốn năm Theo hiến pháp hiện hành, tổng thống Hàn Quốc chỉ nắm quyền 1 nhiệm kỳ 5 năm.

Ngoài ra, các đảng trên đề xuất giảm thời gian nắm quyền của vị tổng thống thứ 19 sắp tới của Hàn Quốc xuống 3 năm, song vẫn đảm bảo vị tổng thống sắp tới này có thể tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo. Như vậy, nếu đề xuất sửa đổi được thông qua, vị tổng thống mới này có thể nắm quyền tới 11 năm.

Kiến nghị về sửa đổi hiến pháp sẽ được đưa ra thảo luận nếu nhận được sự đồng ý của 150 nghị sỹ và sẽ được thông qua nếu có được sự chấp thuận của 200 trên tổng số 300 nghị sỹ trong quốc hội. Ba đảng Hàn Quốc Tự do, đảng Nhân dân và đảng Công bằng chiếm 165 ghế trong Quốc hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.