Bloomberg: Nga nỗ lực thúc đẩy quan hệ với các nước Đông Nam Á

Cập nhật lúc 10:10, Thứ Hai, 20/03/2017 (GMT+7)
ngaassean1.jpg
Hãng tin Bloomberg ngày 19/3 đăng bài viết nhận định Nga đang mở rộng nỗ lực tìm kiếm bạn bè trong khu vực Đông Nam Á. 

Bài viết của hãng này dẫn chứng về khuôn khổ sáng kiến mở rộng quan hệ với các nước của khu vực này, trong đó, Tổng Tư lệnh các lực lượng bộ binh Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov đã tới Thái Lan trong chuyến thăm 4 ngày để gặp gỡ các chỉ huy quân sự cao cấp của nước chủ nhà, trong đó, có Tư lệnh lực lượng vũ trang Thái Lan, Đại tướng Chalencha Sitthisat. Trước chuyến thăm này tướng Salyukov đã thăm Lào.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov sẽ thăm Thái Lan vào dịp muộn hơn trong năm 2017, nhân kỷ niệm 120 năm thiết lập quan hệ song phương. Chuyên viên nghiên cứu Nga từ Đại học Curtin Australia, ông Alekxei Muraviov nhận định: “Nga đang cố gắng khai thác yếu tố cân bằng lực lượng khi thừa nhận rằng Đông Nam Á và khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang thúc đẩy chuyển động địa chính trị."

Theo Đài Sputnik, nỗ lực của Moskva để tăng cường liên hệ với Thái Lan đang được thực hiện trong bối cảnh bang giao lạnh nhạt giữa Washington và Bangkok, bắt đầu từ năm 2014 sau cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Đông Nam Á này. Khi đó, Hoa Kỳ ngừng cấp viện trợ quân sự cho Thái Lan.

Theo quan sát của Bloomberg, từ tháng 4/2016, tại Moskva đã diễn ra cuộc họp đầu tiên của các Bộ trưởng Quốc phòng thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Nga tập trung đa dạng hóa quan hệ kinh tế, ngoại giao và quân sự của mình với các quốc gia trong khu vực này. Ngoài ra, Nga hợp tác với cả những đồng minh lâu năm của Mỹ. Chẳng hạn, Nga đang đua tranh với các công ty như Saab AB, EADS và Lockheed Martin Corp trong việc bán máy bay chiến đấu tại Indonesia./.

(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.