Báo Anh: Ngoại trưởng Mỹ "hạ giọng" trong vấn đề Triều Tiên

Cập nhật lúc 09:37, Chủ Nhật, 19/03/2017 (GMT+7)

Theo bình luận hôm 18/3 của tờ Thời báo Tài chính (Anh), Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã hạ giọng trong vấn đề Triều Tiên khi nhấn mạnh tới nỗ lực hợp tác với phía Trung Quốc nhằm ngăn chặn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP)
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson (trái) và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị. (Nguồn: AFP)

Phát biểu ngay sau cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại Bắc Kinh hôm 18/3, ông Tillerson cho rằng cả Mỹ và Trung Quốc đều có chung nhận thức về tình trạng căng thẳng hiện nay trên bán đảo Triều Tiên. Vì vậy, Mỹ và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực hợp tác để ngăn chặn việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân.

Trước đó, tại điểm dừng chân Seoul (Hàn Quốc) trong khuôn khổ chuyến công du Đông Á, ông Tillerson đã có những phát biểu khá cứng rắn, thậm chí là hiếu chiến, và bất bình thường.

Theo ông, "mọi lựa chọn, kể cả biện pháp quân sự, sẽ được tính đến nhằm đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên."

Tuy nhiên, khi đến Bắc Kinh, dường như ông Tillerson đã gửi đi một thông điệp ôn hòa hơn.

Mỹ tỏ ra không còn kiên nhẫn với cách tiếp cận của Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump từng cáo buộc Bắc Kinh theo đuổi chính sách quá mềm mỏng đối với Bình Nhưỡng.

Giới phân tích cho rằng phát biểu của Ngoại trưởng Tillerson tại Seoul chứng tỏ Chính phủ Mỹ đã đoạn tuyệt với chính sách dưới thời Tổng thống Barack Obama, đó là kết hợp nhiều giải pháp, vừa cô lập, vừa áp đặt lệnh trừng phạt, vừa tăng cường trợ giúp quân sự cho đồng minh khu vực để giải quyết vấn đề Triều Tiên.

Tuy nhiên, sự điều chỉnh này của Mỹ có nguy cơ đẩy căng thẳng leo thang tại Đông Bắc Á./.

(Vietnam+)

.
.
;
.
.