Vấn đề Brexit: EU cảnh báo về đường "biên giới cứng" sau khi Anh rời EU

Cập nhật lúc 23:27, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

Ngày 9/1, Ủy viên Nông nghiệp và Nông thôn của Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan (Phin Hô-gân) cho rằng việc quay lại đường "biên giới cứng" giữa Bắc Ireland với Cộng hòa Ireland được xem là không thể tránh khỏi nếu Anh rời khỏi liên minh này, còn gọi là Brexit.

OỦy viên phụ trách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU Phil Hogan. (Nguồn: independent.ie)
Ủy viên phụ trách Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của EU Phil Hogan. (Nguồn: independent.ie)

Báo "Independent" (Độc lập) của Ireland dẫn lời ông Hogan nói rằng nếu Vương quốc Liên hiệp Anh rời EU, thì một đường "biên giới cứng", liên quan đến việc kiểm soát nhận dạng và thuế quan, sẽ không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, ông Hogan hy vọng rằng EU có thể thuyết phục London nhất trí quan điểm chung với đảo Ireland để tránh các biện pháp trên và duy trì các khu vực đi lại chung giữa hai nước đã đặt ra khi gia nhập EU vào năm 1972.

Trước đó, ngày 5/1, Bộ Ngoại giao CH Ireland cho biết số lượng công dân Anh nộp đơn xin cấp hộ chiếu CH Ireland tăng 40% kể từ khi cử tri Anh quyết định rời EU vì những người này muốn được hưởng quy chế tự do đi lại trong EU. Bắc Ireland, một vùng lãnh thổ của Anh, sẽ là biên giới đất liền duy nhất giữa Anh với EU hậu Brexit. Các nhà lãnh đạo Dublin và Belfast tại London cho biết họ muốn tránh một đường "biên giới cứng", với việc kiểm soát hải quan và các đồn biên phòng./.

Thủ tướng Anh bác kịch bản "Brexit cứng"

Thủ tướng Anh Theresa May khẳng định thật sai lầm khi nói kịch bản "Brexit cứng" chắc chắn xảy ra. Tuyên bố trên được nữ Thủ tướng May đưa ra sau khi đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất trong 10 tuần qua sau khi các phát biểu của bà được hiểu là dấu hiệu cho thấy London ưu tiên kiểm soát biên giới đối với việc tiếp cận vào thị trường Liên minh châu Âu (EU). Phát biểu trên được đưa ra ngày 9/1, một ngày sau khi trong bài trả lời phỏng vấn đầu tiên trong năm 2017, Thủ tướng May đã bác bỏ việc nước Anh sẽ đối mặt với "lựa chọn kép" giữa hạn chế người nhập cư và được ưu đãi tiếp cận thị trường chung của Liên minh châu Âu (EU).

(Theo BBC)

.
.
;
.
.