Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc trở về cảng nhà

Cập nhật lúc 09:35, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)
Kyodo đưa tin Cơ quan Phòng vệ Đài Loan ngày 11/1 thông báo tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc đã lần đầu tiên đi vào khu vực Tây Thái Bình Dương và đang di chuyển qua eo biển Đài Loan trên đường trở về cảng nhà ở Thanh Đảo, Đông Bắc Trung Quốc.
Tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến vận hành thử trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)
Tàu sân bay Liêu Ninh trong chuyến vận hành thử trên biển. (Nguồn: THX/TTXVN)
Trong một thông cáo, cơ quan trên cho hay tàu Liêu Ninh cùng các tàu hộ tống đã tiến vào Vùng nhận dạng phòng không ở Tây Nam Đài Loan lúc khoảng 7 giờ sáng 11/1 và đang hướng về phía Tây Bắc dọc đường trung tuyến eo biển Đài Loan - một giới tuyến giả định ở eo biển này do Mỹ đặt ra vào những năm 1950 để phân định những khu vực do Đài Loan và Bắc Kinh kiểm soát.

Hiện, Đài Loan vẫn đang theo dõi sát động thái trên và đưa ra "những phản ứng phù hợp," tuy nhiên không nêu rõ chi tiết.

Mới đây, Đài Loan đã cho xuất kích các chiến đấu cơ để giám sát động thái của nhóm tàu trên khi đi qua những vùng biển ở phía Đông và phía Nam Đài Loan, mặc dù các tàu này không đi vào Vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Tàu Liêu Ninh và các tàu hộ tống rời cảng nhà ở Thanh Đảo hôm 23/12 để tiến hành hoạt động mà Bắc Kinh nói là một cuộc diễn tập huấn luyện ở vùng biển quốc tế./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.