Iran: Hòa đàm Syria chỉ nên có sự tham gia của các bên trong nước

Cập nhật lúc 10:05, Thứ Hai, 09/01/2017 (GMT+7)

Ngày 8/1, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani nhấn mạnh các cuộc đàm phán chính trị sắp tới nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria chỉ nên có sự tham gia của các phe phái nước này.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus, ngày 8/1. (Nguồn: presstv)
Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran, ông Ali Shamkhani gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad ở Damascus, ngày 8/1. (Nguồn: presstv)

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi, phát biểu trong cuộc tiếp kiến Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus, ông Shamkhani cho biết việc có nhiều bên tham gia đàm phán sẽ làm phức tạp tình hình an ninh và chính trị tại Syria, đồng thời cảnh báo đây là lý do dẫn tới sự đổ vỡ của lệnh ngừng bắn trên toàn lãnh thổ Syria.

Theo ông, các cuộc đàm phán chính trị nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria cần có sự tham gia của các phe nhóm tại Syria và phải do họ tự tổ chức. Các quốc gia có ảnh hưởng của Liên hợp quốc chỉ nên giữ vai trò tạo điều kiện thuận lợi cho lộ trình hòa đàm nhằm giải quyết cuộc xung đột này.

Ông Shamkhani cũng gửi lời chúc mừng tới người dân Syria, đồng thời ca ngợi vai trò của Tổng thống al-Assad trong việc lãnh đạo chính phủ Syria và các lực lượng vũ trang giành được những chiến công trong cuộc chiến chống khủng bố gần đây. Ông khẳng định Iran luôn ủng hộ việc tìm kiếm một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt chiến tranh và đổ máu tại Syria, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hoạt động cứu trợ và tái thiết cơ sở hạ tầng cho người dân Syria.

Về phần mình, Tổng thống al-Assad đề cao sự hợp tác chặt chẽ giữa Damascus, Tehran và Moskva đã đóng góp không nhỏ vào những thành quả vừa qua trong cuộc chiến chống các nhóm khủng bố./.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.