TTK LHQ kêu gọi các nước châu Á giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Cập nhật lúc 21:56, Thứ Năm, 26/05/2016 (GMT+7)
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 26/5 kêu gọi các nước châu Á giải quyết một cách hòa bình những tranh chấp lãnh thổ và lịch sử để mở đường cho tương lai. 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: ndtv.com)
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon. (Nguồn: ndtv.com)
Phát biểu tại một diễn đàn được tổ chức trên đảo Jeju, miền Nam Hàn Quốc, ông Ban Ki-moon cho rằng các nước châu Á cần giải quyết các bất đồng vẫn tồn tại lâu nay và hiện là lúc để đạt được các thỏa thuận về tranh chấp biên giới. Theo ông, các nước châu Á phải vượt lên trên những cách diễn giải mâu thuẫn về lịch sử. 

Ông Ban Ki-moon còn đặc biệt kêu gọi Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên tiếp theo sớm nhất có thể, trong bối cảnh các nước này vẫn chưa giải quyết được các tranh chấp liên quan đến lịch sử và lãnh thổ.

Ông cho rằng bằng cách giải quyết dứt điểm vấn đề lịch sử, các nước châu Á có thể hướng tới tương lai. 

Tổng Thư ký Liên hợp quốc cũng nêu vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh rằng lâu nay ông vẫn kêu gọi đạt được một thỏa thuận giữa các nước Đông Nam Á và Trung Quốc để giải quyết những tuyên bố chủ quyền chồng chéo. 

Ngoài ra, ông Ban còn nêu bật một thực tế là các châu lục khác như Nam Mỹ, châu Phi và châu Âu đã đạt được nhiều thỏa thuận góp phần làm dịu căng thẳng và ngăn ngừa xung đột./.
(TTXVN/VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.