Nga từ chối cấp thị thực cho Tùy viên quốc phòng Đức để trả đũa

Cập nhật lúc 14:27, Chủ Nhật, 09/08/2015 (GMT+7)
Theo tờ Tấm gương, Bộ Ngoại giao Nga ngày 8/8 đã từ chối cấp thị thực cho Chuẩn tướng Gert Gawellek, người sẽ làm Tùy viên quốc phòng tại Đại sứ quán Đức ở thủ đô Moskva.
Tùy viên quốc phòng Đức Gert Gawellek. (Nguồn: dw.com)
Tùy viên quốc phòng Đức Gert Gawellek. (Nguồn: dw.com)
Phía Nga không đưa ra lời giải thích nào cho quyết định này. Trong khi đó, giới ngoại giao Đức cho rằng đây là "một hành động trả đũa" của phía Nga đối với Đức. 
  
Vụ việc này một lần nữa làm quan hệ ngoại giao Nga-Đức căng thẳng hơn và cho thấy quan hệ song phương đang bị ảnh hưởng xấu bởi những mâu thuẫn xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Trước đó, Đức cũng đã từ chối cấp thị thực cho một nhân viên quân sự Nga dự kiến đến công tác tại Phòng Tùy viên quốc phòng thuộc Đại sứ quán Nga ở Đức. 

Lý do được phía Đức đưa ra cho trường hợp này là Cục Bảo vệ hiến pháp liên bang (BfV), cơ quan an ninh của Đức, kết luận lý lịch của nhân viên trên “không được chấp nhận."

Ông Gawellek là vị tướng đầu tiên trong Quân đội Cộng hòa Liên bang Đức có xuất thân từ khu vực phía Đông của nước này, đồng thời là người thành thạo tiếng Nga và từng có thời gian học tập tại Học viện Quân sự Moskva thời Liên Xô trước đây./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.