Bà Merkel: Ai có thể tin được việc Nga sáp nhập Crimea?

Cập nhật lúc 17:16, Thứ Năm, 04/06/2015 (GMT+7)
Trong xã luận đặc biệt đăng trên báo Yomiuri Shimbun của Nhật Bản số ra ngày 3/6, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nêu các mối đe dọa chính mà cộng đồng quốc tế đang phải đối mặt.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: TTXVN)
Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Ảnh: TTXVN)
Động thái này diễn ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G-7), dự kiến từ ngày 7-8/6 tới, tại Lâu đài Elmau ở vùng núi Bavarian Alps, miền Nam nước Đức.

Bà Merkel viết: "Ai có thể tin được rằng sau 25 năm kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh, trật tự hòa bình ở châu Âu lại bị đặt nghi vấn bởi việc (Nga) sáp nhập Crimea? Hay sự lây lan của virus Ebola khiến nhiều quốc gia châu Phi lâm vào bất ổn và kéo tụt sự phát triển của những nước này? Hoặc tại Trung Đông, một tổ chức khủng bố Hồi giáo đang tìm cách thiết lập cái gọi là Nhà nước Hồi giáo trên lãnh thổ hai quốc gia. Những ví dụ này, đều nằm trong chương trình nghị sự của Hội nghị G-7, là đủ để cho thấy những thách thức mang tính toàn cầu đòi hỏi các phản ứng của quốc tế."

Mục tiêu chính của nhóm G-7 là tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề xã hội-chính trị trên thế giới. Việc Nga gia nhập G-7 năm 1997, tạo thành Nhóm G-8, là một cột mốc đánh dấu việc Nga tái lập quan hệ với Phương Tây sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Tuy nhiên năm ngoái, Nga đã bị loại ra khỏi nhóm này vì ủng hộ cuộc trưng cầu dân ý ly khai ở Crimea./.
(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.