Mỹ: Hàn Quốc có thể bị dồn phải tự phát triển vũ khí hạt nhân

Cập nhật lúc 11:17, Thứ Ba, 05/05/2015 (GMT+7)

Trong một bài báo, Chủ tịch Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ Charles Ferguson ngày 3/5 nhận định rằng Hàn Quốc có thể bị dồn đến bước phải tự phát triển các loại vũ khí hạt nhân để đối phó với Triều Tiên nếu Nhật Bản cũng quyết định có bước đi tương tự.

Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 5/1/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Quân đội Triều Tiên diễn tập bắn tên lửa tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên ngày 5/1/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo ông Ferguson, các điều kiện chính trị trong nước và điều kiện địa chính trị ngoài nước là những lý do chính khiến “các đồng minh tin cậy của Mỹ như Hàn Quốc hay Nhật Bản” có thể đưa ra những quyết định như vậy.

 
Ông nói: “Nếu Mỹ bị cho là không có khả năng đối phó một cách có thể tin cậy được với các mối đe dọa của Trung Quốc và Triều Tiên, thì các nhà hoạch định quân sự của Nhật Bản và Hàn Quốc, dù có thận trọng đến đâu chăng nữa, cũng sẽ muốn thực hiện các bước đi để có khả năng hạt nhân của riêng mình... Cuối cùng thì nếu Nhật Bản bước qua ngưỡng cửa của việc có được vũ khí hạt nhân thì Hàn Quốc sẽ cảm thấy buộc phải tiếp bước họ. Lúc bấy giờ các nhà lãnh đạo Hàn Quốc sẽ không muốn đất nước họ trở thành không được bảo vệ trước cả Triều Tiên và Nhật Bản đều có vũ khí hạt nhân."

Nhà khoa học này cũng cho rằng Hàn Quốc có thể sản xuất được 2.500kg plutoni ở cấp độ gần được sử dụng để chế tạo vũ khí, đủ để làm 416 quả bom, từ bốn lò phản ứng nước nặng áp suất cao tại nhà máy điện Wolsong.

(VIETNAM+)

 

.
.
;
.
.