Hàn Quốc mở thầu trục vớt phà Sewol bị chìm từ tháng 4/2014

Cập nhật lúc 19:12, Thứ Bảy, 23/05/2015 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Chính phủ Hàn Quốc ngày 23/5 thông báo đã mở thầu trục vớt chiếc phà Sewol bị đắm hơn một năm trước làm hơn 300 người thiệt mạng trong thảm họa hàng hải được coi là nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hàn Quốc.

Người dân Hàn Quốc tại lễ tưởng niệm nạn nhân vụ chìm phà Sewol. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Người dân Hàn Quốc tại lễ tưởng niệm nạn nhân vụ chìm phà Sewol. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Hải dương và Ngư nghiệp Hàn Quốc đưa ra mức giá mời thầu 100 tỷ won (91,6 triệu USD) với yêu cầu việc trục vớt chiếc phà 6.825 tấn này khỏi mặt nước không được gây hư hỏng đáng kể nào nhằm tránh khả năng làm thất lạc 9 thi thể nạn nhân được cho là vẫn mắc kẹt bên trong phà.

Các công ty tham gia đấu thầu sẽ được đánh giá theo khả năng công nghệ cũng như mức giá mà họ đưa ra.

Các bên tham gia đấu thầu cũng sẽ phải tính đến khả năng chậm tiến độ do điều kiện thời tiết khi đưa ra mức giá đấu thầu và phải ghi hình toàn bộ tiến trình trục vớt rồi sau đó nộp cho chính phủ.

Hạn cuối cùng hoàn tất công việc là ngày 31/12/2016.

Chiếc phà Sewol chở 476 hành khách, phần lớn là học sinh trung học tham gia hoạt động ngoại khóa của trường, bị chìm ngày 16/4/2014 khi đang trên đường từ thành phố cảng Incheon, phía Tây Hàn Quốc, đến hòn đảo nghỉ dưỡng Jeju ở phía Nam.

Chỉ có 172 người được cứu sống. Trong số 304 người được xác nhận thiệt mạng, 295 thi thể đã được tìm thấy và 9 người vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc.

(TTXVN/Vietnam+)

.
.
;
.
.