Ai Cập phạt tù 22 thành viên của tổ chức Anh em Hồi giáo

Cập nhật lúc 10:36, Thứ Năm, 23/04/2015 (GMT+7)

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 22/4, Tòa án hình sự tỉnh Minya đã tuyên án vắng mặt 15 năm tù đối với 21 thành viên tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) và tuyên phạt 10 năm tù một thiếu niên 13 tuổi liên quan đến làn sóng bạo lực hồi giữa tháng 8/2013.

Thẩm phán Ahmed Sabry Yousef (giữa) tại phiên tòa xét xử ông Morsi và các thủ lĩnh của MB ở thủ đô Cairo. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Thẩm phán Ahmed Sabry Yousef (giữa) tại phiên tòa xét xử ông Morsi và các thủ lĩnh của MB ở thủ đô Cairo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các bị cáo bị buộc tội sở hữu vũ khí và biểu tình bất hợp pháp, tham gia tổ chức khủng bố, có các hành động bạo lực, gây rối trật tự tại Minya sau khi lực lượng an ninh dùng vũ lực giải tán hai khu lán trại của những người ủng hộ cựu Tổng thống Hồi giáo bị phế truất Mohamed Morsi tại Cairo và tỉnh Giza vào ngày 14/8/2013.

Trước đó, tòa án hình sự tỉnh này cũng đã tuyên án tử hình hàng trăm thành viên MB và người ủng hộ ông Morsi trong các phiên xét xử hàng loạt.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, một tòa án hình sự tại Cairo đã ra lệnh phóng thích ông Hassan Hanafy, quan chức hàng đầu của đảng Tự do và Công lý - nhánh chính trị của MB và là thủ lĩnh của Liên minh Quốc gia Ủng hộ tính hợp pháp (NASL) - lực lượng do MB dẫn đầu quy tụ hàng chục chính đảng và phong trào ủng hộ ông Morsi.

Tuy nhiên, tòa án trên đã ra lệnh giam giữ 2 thủ lĩnh của đảng Hồi giáo Istiqlal - đồng minh thân cận của MB với nhiều cáo buộc, trong đó có truyền bá thông tin sai sự thật và kích động bạo lực.

Kể từ cuộc chính biến lật đổ ông Morsi hồi tháng 7/2013, chính quyền Cairo đã gia tăng trấn áp những người ủng hộ nhà lãnh đạo Hồi giáo này. Hơn 1.400 người ủng hộ ông Morsi đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ đường phố.

Ngoài ra, khoảng 16.000 người bị bắt giam, trong đó có hàng trăm người bị tuyên án tử hình trong các phiên tòa xét xử hàng loạt. Chính quyền Ai Cập buộc tội MB đứng sau hàng loạt vụ tấn công và đánh bom, song nhóm này luôn bác bỏ.

TTXVN/Vietnam+

.
.
;
.
.