Số ca tử vong do virus Ebola đã vượt quá 10.000 người

Cập nhật lúc 17:06, Thứ Sáu, 13/03/2015 (GMT+7)

Số ca tử vong do virus Ebola trên thế giới hiện đã lên tới 10.019 người, với hơn 24.350 ca nhiễm. Đây là số liệu trong báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố ngày 12-3.

Theo báo cáo trên, hầu hết các trường hợp nhiễm và tử vong tập trung tại 3 quốc gia Tây Phi tâm dịch là Guinea, Liberia và Sierra Leone, trong đó Liberia có số ca tử vong cao nhất (4.162 ca) và Sierra Leone chiếm gần một nửa số ca nhiễm bệnh (11.677 ca).

WHO cũng cho biết cuộc chiến chống virus Ebola đang đi đúng hướng khi số ca nhiễm Ebola đã giảm mạnh kể từ khi dịch bệnh lên tới đỉnh điểm hồi mùa Hè 2014, nhất là tại Liberia. Hôm 3-3, Liberia đã cho bệnh nhân cuối cùng nhiễm Ebola xuất viện và kể từ ngày 19-2, nước này không phát hiện thêm trường hợp mới nào nhiễm vi rút. Tại Guinea, nơi dịch Ebola bùng phát hồi tháng 12-2013 với 3.330 ca nhiễm và 2.187 ca tử vong, cũng không ghi nhận trường hợp nhiễm mới nào trong 10 ngày qua.

Báo cáo của WHO cũng xác nhận tới nay đã có 838 nhân viên y tế bị nhiễm Ebola, trong đó 495 người tử vong.

Cùng ngày, giới chức Mỹ cho biết một nhân viên y tế tình nguyện của nước này làm việc tại Sierra Leoneđã có phản ứng dương tính với virus Ebola và đã ngay lập tức được đưa trở về Mỹ để điều trị tại Viện Y tế Quốc gia (NHI) ở tiểu bang Maryland (Ma-ri-len).

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của NIH, cho biết bệnh nhân trên ngày 13-3 sẽ được đưa thẳng tới cơ sở điều trị đặc biệt của cơ quan này tại Bethesda (Bét-thê-hem), Maryland. Cơ sở của NIH cũng chính là nơi điều trị thành công bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Ebola trên đất Mỹ, nữ y tá gốc Việt Nina Pham. Trong một tuyên bố, NIH cho biết “đang triển khai mọi biện pháp phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân”. Tuy nhiên, người phát ngôn NIH từ chối cung cấp bất cứ thông tin nào về danh tính cũng như tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, người thứ 11 được điều trị Ebola tại Mỹ. Hiện nay tại Mỹ, ngoài NIH chỉ còn 3 cơ sở y tế khác có khả năng và kinh nghiệm điều trị các dịch bệnh lây nhiễm cao như virus Ebola.

TTXVN

 

.
.
;
.
.