Mỹ: Biểu tình tại Ferguson thành bạo loạn, hai cảnh sát bị bắn

Cập nhật lúc 15:57, Thứ Năm, 12/03/2015 (GMT+7)
Chiều 12/3 (theo giờ Việt Nam), cuộc biểu tình phản đối lực lượng thực thi pháp luật của người dân tại thành phố Ferguson, bang Missouri, Mỹ, đã biến thành bạo loạn đường phố.
Biểu tình tại Washington D.C, phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Biểu tình tại Washington D.C, phản đối các vụ cảnh sát bắn chết người da màu. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Thông tin ban đầu cho biết hai cảnh sát đã bị bắn tại hiện trường.

Truyền thông địa phương cho biết Trung tá Al Eickhoff của Sở Cảnh sát Ferguson từ chối khẳng định thông tin trên. Tuy nhiên, các nhân chứng cho biết họ đã nghe thấy tiếng súng nổ và tiếng thét thông báo có hai cảnh sát bị bắn khi hàng chục người biểu tình tập trung trước cửa sở cảnh sát thành phố.

Cuộc biểu tình diễn ra chỉ ít giờ sau khi cảnh sát trưởng Ferguson, ông Thomas Jackson, thông báo từ chức. Ông Jackson từng là tâm điểm của sự chỉ trích sau vụ cảnh sát da trắng Darren Wilson cố tình bắn chết thanh niên da đen không có vũ khí Michael Brown khi đối tượng này được cho đã giơ tay hàng hồi tháng Chín năm ngoái. Những người biểu tình cũng đã nhiều lần yêu cầu ông Jackson từ chức.

Thành phố Ferguson, ngoại ô hạt St.Louis, bang Missouri, từng là tâm điểm của những vụ biểu tình bạo loạn phản đối vụ cảnh sát da trắng Wilson bắn chết thanh niên da màu Brown. Làn sóng này sau đó lan rộng trên nhiều thành phố lớn của Mỹ. Tuy nhiên, một bồi thẩm đoàn của bang Missouri hồi tháng 11/2014 đã kết luận rằng cảnh sát Darren Wilson không có tội trong cái chết của Brown.

Quyết định này của tòa án một lần nữa châm ngòi cho các cuộc biểu tình trong cộng đồng người da đen ở Ferguson và trên khắp nước Mỹ.

Hồi đầu tháng Ba vừa qua, Bộ Tư pháp Mỹ còn công bố báo cáo trong đó kết luận rằng nhân viên Sở Cảnh sát Ferguson thường xuyên vi phạm các quyền Hiến định của công dân da đen bằng cách dùng vũ lực thái quá và bắt bớ vô cớ./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.