Thủ tướng Đức ủng hộ việc thu thập thông tin trao đổi cá nhân

Cập nhật lúc 15:53, Thứ Năm, 15/01/2015 (GMT+7)
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, ngày 14/1, trước các thành viên của đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU), Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ việc thu thập và lưu trữ dữ liệu trao đổi cá nhân của toàn bộ người dân nước này.
Ảnh minh họa. (Nguồn: killfee.net)
Ảnh minh họa. (Nguồn: killfee.net)
Theo đó, Thủ tướng Merkel khẳng định đây là việc làm cần thiết trong bối cánh cả châu Âu đang triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an ninh đề phòng khủng bố.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Đức Thomas de Maiziere cũng nhấn mạnh sẽ đệ trình một dự luật cho phép các cơ quan an ninh Đức thu thập và lưu trữ toàn bộ dữ liệu trao đổi qua điện thoại, thư điện tử và Internet của người dân Đức. Tuy nhiên, các đảng phái ở Đức vẫn chưa đạt được sự đồng thuận về kế hoạch này.

Bộ trưởng Tư pháp Đức Heiko Maas (SPD) cho rằng việc lưu trữ dữ liệu như vậy là không cần thiết bởi tại Pháp, mặc dù nước này lưu trữ toàn bộ dữ liệu liên lạc cá nhân song vẫn không ngăn chặn được vụ khủng bố vừa xảy ra. 

Trong khi đó, các Bộ trưởng Nội vụ bang Rheinland-Pfalz và Nordrhein-Westfalen là người của đảng SPD, lại cho rằng lưu trữ dữ liệu cá nhân sẽ là một biện pháp hữu hiệu để truy tìm các đối tượng tội phạm.

Dự kiến, kế hoạch trên sẽ được đem ra thảo luận tại Quốc hội Đức trong thời gian tới. Cho tới nay, việc thu thập và lưu trữ dữ liệu cá nhân vẫn là một chủ đề nhạy cảm tại Đức khi bị cho là xâm phạm đến quyền tự do và riêng tư cá nhân, một trong những quyền được Hiến pháp Đức ghi nhận và bảo vệ./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.