Lãnh đạo al-Qaeda tại Yemen nhận tổ chức vụ tấn công Charlie Hebdo

Cập nhật lúc 00:00, Thứ Năm, 15/01/2015 (GMT+7)
Tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Yemen vừa đưa ra một thông điệp bằng video trên Internet, trong đó tuyên bố rằng họ đã "phục thù" cho những hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed đăng trên tuần báo châm biếm Charlie Hebdo của Pháp.
Một chiến binh al-Qaeda cầm một biểu ngữ Hồi giáo tại một phiên tòa ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP)
Một chiến binh al-Qaeda cầm một biểu ngữ Hồi giáo tại một phiên tòa ở Sanaa, Yemen. (Nguồn: AP)
"Chúng tôi, tổ chức Al-Qaeda trên Bán đảo Arab (AQAP), nhận trách nhiệm về hoạt động này như là sự phục thù cho người truyền giáo của Thánh Allah," một trong những lãnh đạo cấp cao của nhóm này, Nasser al-Ansi, khẳng định trong đoạn video. 

AQAP được thành lập vào tháng 1/2009 khi sáp nhập các chi nhánh của Al-Qaeda ở Yemen và Arab Saudi. Washington coi đây là chi nhánh nguy hiểm nhất của tổ chức khủng bố quốc tế này và đã tiến hành một chiến dịch sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt các lãnh đạo của nhóm.
 
Ansi khẳng định cuộc tấn công là theo lệnh của Ayman Zawahiri, tư lệnh toàn cầu của mạng lưới này.
 
"Ban lãnh đạo (AQAP) chọn mục tiêu, lên kế hoạch và cung cấp tài chính cho kế hoạch... Tôi làm theo chỉ đạo của tổng tư lệnh Ayman al-Zawahiri," ông này nói.
 
"Các anh hùng đã được chọn và họ đã đáp lại lời kêu gọi," ông ta cho biết.
 
Phát biểu trên hình ảnh cuộc tấn công làm 12 người thiệt mạng, Ansi tuyên bố: "Hôm nay, các chiến binh mujahideen đã phục thù cho nhà tiên tri đáng kính, và gửi một thông điệp rõ ràng nhất cho bất kỳ kẻ nào dám tấn công vào những điều linh thiêng của Hồi giáo."

Một vụ xả súng kinh hoàng vào văn phòng của tuần báo Charlie Hebdo tại Paris hôm 7/1 cùng hai vụ bắt con tin những ngày tiếp theo đã khiến 17 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Hai anh em gây ra vụ thảm sát đã bị tiêu diệt sau đó, cũng như kẻ đồng phạm thực hiện vụ bắt cóc con tin còn lại.

Tuần báo trào phúng này nổi tiếng hồi tháng 2/2006 khi đăng lại hình biếm họa Nhà tiên tri Mohammed vốn xuất hiện trên nhật báo Jyllands-Posten của Đan Mạch, gây nên sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo./.

(VIETNAM+)

.
.
;
.
.