Cuba và EU nối lại đàm phán về bình thường hóa quan hệ

Cập nhật lúc 15:59, Thứ Năm, 15/01/2015 (GMT+7)
Chưa đầy một tháng sau khi Cuba và Mỹ tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao, ngày 14/1, Liên minh châu Âu (EU) và Cuba thông báo đã nhất trí tiến hành vòng đàm phán thứ ba về bình thường hóa quan hệ.

Theo kế hoạch, cuộc đàm phán lần này sẽ diễn ra vào ngày 4-5/3 tới tại thủ đô La Habana của Cuba. Hai bên đã nhất trí mọi nguyên tắc cho cuộc gặp. Theo đó, điều kiện của EU là Cuba không được đưa ra đòi hỏi về việc hạn chế các chủ đề thảo luận, đặc biệt là các vấn đề chính trị nhạy cảm.

EU và Cuba đã tiến hành các cuộc đàm phán bình thường hóa quan hệ từ cuối năm ngoái sau khi quan hệ song phương bị gián đoạn hơn một thập kỷ qua. Hai vòng đàm phán trước đã được EU và Cuba tổ chức trong năm 2014. Ban đầu hai bên có kế hoạch tổ chức vòng đàm phán thứ ba vào tháng 12/2014, nhưng đến thời điểm đó, Cuba đã tạm ngừng đàm phán do nội dung chưa khiến La Habana thuyết phục.

EU đã đình chỉ quan hệ với Cuba từ năm 2003. Năm 2008, EU và Cuba nối lại đối thoại, nhưng mối quan hệ giữa hai bên vẫn còn bế tắc./.

(TTXVN/VIETNAM+)

.
.
;
.
.