Nga và phương Tây phản ứng trái chiều về việc Ukraine trì hoãn hiệp định liên kết với EU

Cập nhật lúc 11:24, Thứ Bảy, 23/11/2013 (GMT+7)

Quyết định của Ukraine đình chỉ các bước chuẩn bị hướng tới Hiệp định Liên kết Ukraine - Liên minh châu Âu (EU), được đánh giá sẽ là một thỏa thuận lịch sử của nước này với châu Âu, đã kéo theo những phản ứng trái chiều của Nga và phương Tây.

Phó thủ tướng Ucraina Yuri Boiko
Phó thủ tướng Ukraine Yuri Boiko

Ngày 21-11, người phát ngôn của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết nước này đánh giá cao quyết định trên của Kiev và hoan nghênh Ukraine mong muốn hoàn thiện và phát triển quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với Nga.

Phe đối lập ở Ukraine phản đối hành động đình chỉ kế hoạch ký kết thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu đêm 21-11 Ảnh: REUTERS
Phe đối lập ở Ukraine phản đối hành động đình chỉ kế hoạch ký kết thỏa thuận với Liên hiệp châu Âu đêm 21-11 Ảnh: REUTERS

Phát biểu trước báo giới, ông Peskov nhấn mạnh Ukraine là một đối tác thân cận của Nga, song Moskva sẽ tôn trọng mọi quyết định của Kiev về thỏa thuận với EU, cũng như việc Ukraine có gia nhập Liên minh Hải quan hay không vì đây là công việc nội bộ của một quốc gia có chủ quyền. Ông Peskov cam kết các cuộc tiếp xúc giữa Nga và Ukraine ở cấp chuyên gia sẽ được khôi phục.

Bình luận trên của ông Peskov được đưa ra sau khi cùng ngày Chính phủ Ukraine ký sắc lệnh hoãn các hoạt động chuẩn bị cho việc ký một thỏa thuận có ý nghĩa lịch sử về thương mại, chính trị với EU tại Hội nghị thượng đỉnh Đối tác phương Đông diễn vào cuối tháng này tại thủ đô Vilnius của Litva. Thay vào đó, chính quyền Kiev đề nghị thành lập một ủy ban thương mại 3 bên gồm Ukraine, EU và Nga. Sắc lệnh cũng nêu rõ mục tiêu của Kiev khôi phục lại kim ngạch thương mại với Moskva, vốn đã bị suy giảm trong thời gian gần đây.

Phần lớn lãnh đạo EU đều lên tiếng cảnh báo rằng, trong nhiều năm tới Ukraine khó có cơ hội mới ký kết hiệp định liên kết với EU vì năm 2014 thành phần Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có nhiều thay đổi và năm 2015 Ukraine tiến hành bầu cử tổng thống mới.

Trái ngược với lập trường của Nga, các quốc gia phương Tây bày tỏ sự "thất vọng sâu sắc" trước quyết định trên của Ukraine.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Catherine Ashton cho rằng quyết định trên của Kiev "không chỉ là sự thất vọng đối với EU, mà còn cả đối với nhân dân Ukraine". Theo bà Ashton, thỏa thuận dự định ký kết với Ukraine được coi là "tham vọng nhất" mà EU đề xuất với một đối tác. Nếu được ký kết nó sẽ tạo động lực giúp Ukraine thúc đẩy cải cách và giải quyết được nhiều khó khăn kinh tế.

(Theo Itar-TASS, AP)

 

.
.
;
.
.