Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu

Cập nhật lúc 23:44, Thứ Sáu, 18/01/2013 (GMT+7)

Từ ngày 17 đến 18-1, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo và Chủ tịch Hội đồng châu Âu (EC) Herman Van Rompuy.

Ngay sau khi đặt chân tới Brussels, thủ đô Vương quốc Bỉ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến đặt vòng hoa tại Đài Liệt sĩ vô danh và có cuộc hội kiến với Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe (Philippe) tại Hoàng Cung.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến với Thái tử Vương quốc Bỉ Philippe

Thái tử Philippe nhiệt liệt chào mừng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sang thăm chính thức Vương quốc Bỉ, chuyến thăm diễn ra đúng vào năm hai nước kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao là một sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Thái tử chia sẻ với Tổng Bí thư những ấn tượng và tình cảm tốt đẹp về đất nước tươi đẹp, con người thân thiện, mến khách và những thành tựu quan trọng về kinh tế-xã hội qua những chuyến thăm Việt Nam trước đây.

Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác trao đổi thương mại và đầu tư trong các lĩnh vực Bỉ có thế mạnh như phát triển cảng biển và dịch vụ hậu cần, giao thông vận tải, công nghệ xanh, công nghệ cao, công nghệ hàng không-vũ trụ, công nghiệp nặng, y tế...

* Cùng ngày, tại trụ sở Hội đồng châu Âu, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy nhiệt liệt hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Liên minh châu Âu (EU), coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đưa quan hệ hữu nghị hợp tác cùng có lợi giữa EU và Việt Nam lên tầm cao mới. Ông đánh giá cao vị trí, vai trò của Việt Nam, chính sách đổi mới của Việt Nam và những thành tựu quan trọng mà Việt Nam đạt được trong những năm qua, vừa duy trì được phát triển kinh tế, đồng thời giải quyết một số vấn đề xã hội lớn, đặc biệt là xóa đói, giảm nghèo; bày tỏ mong muốn củng cố và tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa EU và Việt Nam.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Baroso.

* Dịp này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Bỉ Elio Di Rupo. Thủ tướng Elio Di Rupo hoan nghênh Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm Vương quốc Bỉ, coi đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đưa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Bỉ và Việt Nam phát triển lên một bước mới. Thủ tướng đánh giá cao vị trí của Việt Nam cũng như những đóng góp tích cực của Việt Nam đối với sự hợp tác, phát triển trong khu vực; đánh giá cao chính sách đổi mới và những thành tựu quan trọng của Việt Nam trong những năm qua; khẳng định Việt Nam là một nước ưu tiên trong quan hệ hợp tác của Bỉ.

Ngay sau kết thúc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã chứng kiến lễ ký kết các văn kiện hợp tác giữa hai nước: Biên bản ghi nhớ (MOU) hỗ trợ ngân sách ứng phó với biến đổi khí hậu, Biên bản ghi nhớ xây dựng cảng Đình Vũ, Hải Phòng.

(Theo TTXVN, AFP)

.
.
;
.
.