Phó Tổng thư ký LHQ đến Syria đánh giá tình hình nhân đạo

Cập nhật lúc 22:43, Thứ Hai, 28/01/2013 (GMT+7)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Valeria Amos. (Nguồn: news.orf.at)
Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Valeria Amos. (Nguồn: news.orf.at)

Ngày 27-1, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp Valeria Amos đã đến thủ đô Damascus của Syria để thảo luận với giới chức nước này về tình hình nhân đạo.

Trong khuôn khổ chuyến thăm hai ngày, bà Amos đã có các cuộc gặp với Ngoại trưởng Syria Walid al-Moallem, Bộ trưởng Các vấn đề xã hội Jassim Mohammad Zakarya. Đây là chuyến thăm Syria lần thứ ba của bà Amos kể từ khi bùng nổ làn sóng nổi dậy tại quốc gia Trung Đông này năm 2011.

Chuyến thăm của Phó Tổng thư ký Amos diễn ra chỉ một tuần sau khi một phái đoàn nhân đạo của LHQ đến các điểm nóng tại Syria và cảnh báo về tình hình "tồi tệ", "kinh hoàng" đang diễn ra ở nước này. Theo LHQ, hiện có khoảng 4 triệu người Syria đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Syria tiếp tục lan rộng, các hãng tin AFP và Reuters ngày 27-1 dẫn phát biểu của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev trong buổi trả lời phỏng vấn kênh truyền hình CNN nhận định "cơ hội nắm giữ quyền lực của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang giảm đi từng ngày". Tuy nhiên, ông Medvedev cũng nhắc lại kêu gọi đối thoại giữa chính phủ và lực lượng nổi dậy tại Syria, đồng thời tái khẳng định lập trường của Moscow rằng sẽ không có chuyện ông Assad ra đi do sức ép từ bên ngoài, dù đó là của "Nga, Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác".

(Theo BBC)

.
.
;
.
.