Cảnh sát biển Hàn bị ngư dân TQ đâm chết

Cập nhật lúc 09:56, Thứ Tư, 14/12/2011 (GMT+7)

Hôm 12-12, một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc đã đâm hai cảnh sát biển Hàn Quốc, làm một người chết và một người bị thương, sau khi tàu của ông ta bị chặn lại do đánh bắt cá trong vùng biển của Hàn Quốc.

Viên thuyền trưởng người Trung Quốc (giữa) bị cảnh sát Hàn Quốc dẫn giải. (Ảnh: Yonhap)
Viên thuyền trưởng người Trung Quốc (giữa) bị cảnh sát Hàn Quốc dẫn giải. (Ảnh: Yonhap)

Theo Cơ quan bảo vệ bờ biển Hàn Quốc, người xấu số là hạ sĩ Lee, 41 tuổi, bị đâm bằng mảnh thủy tinh khi đang làm nhiệm vụ ở địa điểm cách đảo Socheong 85km. Hạ sỹ Lee qua đời trên đường tới bệnh viện ở Incheon.

Viên cảnh sát bị thương cũng mang họ Lee, 33 tuổi. Anh này đã bị hung thủ đâm thủng dạ dày và hiện đang được điều trị tại bệnh viện. Viên thuyền trưởng người Trung Quốc chỉ bị vài vết thương nhẹ trong vụ xô xát.

Hãng tin Yonhap cho biết, vụ việc xảy ra khi các nhân viên cảnh sát biển Hàn Quốc cố gắng kiểm soát chiếc tàu cá Trung Quốc ngoài khơi hòn đảo thuộc vùng biển Hoàng Hải, giáp biên giới biển với CHDCND Triều Tiên.

Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết hiện họ đã bắt giữ được chiếc tàu cá Trung Quốc cùng với 9 ngư dân trên tàu. Ngay trong ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu kiến Đại sứ Trung Quốc trao công hàm phản đối.

Đáp lại, Đại sứ Trung Quốc lấy làm tiếc về sự vụ và hứa sẽ chuyển thông điệp của Seoul tới Bắc Kinh “nhanh chóng và chính xác”, đồng thời đề nghị phía Hàn Quốc cung cấp chứng cứ liên quan để Trung Quốc điều tra.

Theo hãng tin AP, mới trong tuần trước, các quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết họ đã yêu cầu Đại sứ Trung Quốc cố gắng ngăn chận việc đánh bắt trái phép để không làm tổn hại mối quan hệ song phương.

Còn theo Reuters, thời gian gần đây, cảnh sát biển Hàn Quốc thường xuyên có va chạm với các ngư dân Trung Quốc khi những ngư dân này tiến hành hoạt động đánh bắt ở vùng biển mà Hàn Quốc tuyên bố chủ quyền.

Từ đầu năm tới nay, lực lượng cảnh sát biển của Hàn Quốc đã bắt hơn 470 tàu cá Trung Quốc, nhiều hơn so với con số 370 tàu của cả năm ngoái. Tàu bị đóng phạt xong thường được thả, đôi khi cũng xảy ra tranh chấp.

(Theo Yonhap, AP)

.
.
;
.
.