Hội đồng Dân tộc Syria thúc giục AL cử quan sát viên tới Homs

Cập nhật lúc 22:20, Chủ Nhật, 25/12/2011 (GMT+7)

Hội đồng Dân tộc Syria (SNC) ngày 25-12 kêu gọi Liên đoàn Arập (AL) cử ngay quan sát viên tới thành phố Homs  và các điểm nóng biểu tình khác ở nước này. Lời kêu gọi của của SNC được đưa ra một ngày trước khi nhóm quan sát viên của AL dự kiến đến Syria để giám sát thỏa thuận mà tổ chức gồm 22 thành viên này đã nhất trí với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad ở Damascus nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực kéo dài suốt 9 tháng qua ở nước này.

Theo SNC, từ sáng sớm 25-12, khu vực Baba Amr của Homs đã bị khoảng 4.000 binh sĩ Syria siết chặt vòng vây trong khi thành phố này vẫn hứng chịu hàng loạt cuộc oanh kích của quân đội chính phủ. Khu vực trung tâm của Homs là cứ điểm lớn của phong trào biểu tình chống chính phủ, đồng thời cũng là một điểm nóng đụng độ giữa quân đội chính phủ với các binh sĩ nổi dậy. Trong tuyên bố phát đến Nicosia,Chypre, SNC "yêu cầu các quan sát viên AL tới Homs ngay lập tức, đặc biệt là tới các khu vực bị phong tỏa để thực hiện sứ mệnh như đã tuyên bố".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Syria Walid Muallem cho biết ông hy vọng các quan sát viên của AL sẽ chứng minh cho luận điểm của chính phủ rằng bạo lực ở Syria chính là "sản phẩm của những kẻ khủng bố có vũ trang". Trước đó, ông Muallem ngày 24-12 đã hội đàm với các quan chức AL mà kết quả của nó được Bộ Ngoại giao Syria đánh giá là "tích cực". Trợ lý Tổng Thư ký AL Samir Seif al-Yazal - trưởng nhóm quan sát viên cấp cao gồm 9 người tới Syria từ tuần trước - cho biết nhóm quan sát viên đầu tiên gồm 50 thành viên sẽ đặt chân đến thủ đô Damascus vào ngày 26-12. Con số quan sát viên cuối cùng sẽ vào khoảng 150 - 200 người.

Liên quan đến vụ đánh bom đẫm máu ở Damascus, đám tang 44 nạn nhân thiệt mạng trong vụ đánh bom ngày 24-12 đã biến thành cuộc tuần hành biểu thị sự ủng hộ đối với Tổng thống Bashar al-Assad. Hàng ngàn người tham dự đám tang đã hô vang các khẩu hiệu phản đối Mỹ và các đồng minh Arập can thiệp vào Syria. Trước đó, Liên hợp quốc đã lên tiếng bày tỏ lo ngại các vụ đánh bom này sẽ làm gia tăng bạo lực ở Syria. Trong khi đó, Chính phủ Syria khẳng định các phần tử khủng bố của mạng lưới al-Qaeda đứng đằng sau các vụ tấn công đẫm máu làm 44 người thiệt mạng và 166 người bị thương này.

(Theo BBC, Reuters)

.
.
;
.
.