Nội các của Thủ tướng Naoto Kan đồng loạt từ chức

Cập nhật lúc 16:20, Thứ Ba, 30/08/2011 (GMT+7)
Ông Naoto Kan. (Nguồn: Internet)
Ông Naoto Kan. (Nguồn: Internet)

Sáng 30/8, nội các của Thủ tướng Naoto Kan đã đồng loạt từ chức để mở đường cho việc Quốc hội chỉ định thủ tướng mới, dự kiến vào chiều cùng ngày.
Ông Naoto Kan là vị thủ tướng thứ 5 phải từ chức ở Nhật Bản kể từ năm 2006. Ông lên cầm quyền ngày 8/6/2010, với hy vọng sẽ giúp đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ) cầm quyền lấy lại uy tín sau khi tỷ lệ ủng hộ nội các của cựu Thủ tướng Yukio Hatoyama giảm sút mạnh.
Tuy nhiên, DPJ đã thất bại nặng nề trong cuộc bầu cử Thượng viện ngay sau đó nên Thủ tướng Kan đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc điều hành chính quyền và thông qua các chính sách tại Quốc hội.
Bên cạnh đó, các tranh cãi xung quanh vụ bê bối tài chính của cựu Chủ tịch DPJ Ichiro Ozawa và sự chậm trễ trong việc xử lý thảm họa kép động đất-sóng thần hồi tháng Ba vừa qua, gây sự cố phóng xạ tại tỉnh Fukushima, đã khiến tỷ lệ ủng hộ chính quyền Thủ tướng Kan giảm nhanh chóng.
Thủ tướng Kan đã thông báo từ chức vào ngày 26/8 vừa qua sau gần 15 tháng nắm quyền.
Theo kế hoạch, chiều cùng ngày, tân Chủ tịch DPJ Yosshihiko Noda, được bầu ngày 29/8, sẽ được Quốc hội chỉ định làm thủ tướng thứ 95 của Nhật Bản trong phiên họp Quốc hội toàn thể.
Tuy nhiên, do Chủ tịch Noda muốn kéo dài thời gian thành lập nội các tới cuối tuần nên có khả năng chính phủ hiện nay sẽ vẫn tiếp tục tạm quyền điều hành đất nước theo quy định trong Hiến pháp Nhật Bản./.

(Theo NHK)
.
.
;
.
.