A-rập Xê-út chưa sẵn sàng bình thường quan hệ với Israel
A-rập Xê-út chưa sẵn sàng bình thường quan hệ với Israel
Sau khi Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) và Bahrain bình thường hóa quan hệ với Israel, trở thành quốc gia A-rập thứ ba và thứ tư sau Ai Cập và Jordan thiết lập quan hệ ngoại giao với Nhà nước Do Thái kể từ năm 1948
.
.
.
 • Ngừng bắn để đối thoại
  Tiến trình hòa bình tại Libya gặp nhiều thuận lợi khi các bên cam kết ngừng bắn ở tất cả các khu vực để đối thoại chính trị. Đây là tiền đề quan trọng tiến tới thành lập chính quyền thống nhất tại quốc gia Bắc Phi vốn bị tàn phá nặng nề do xung đột nội bộ gần một thập kỷ qua.
  .
 • Israel từng bước phá thế cô lập của thế giới A-rập
  Sau các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) đến lượt Bahrain chính thức bình thường hóa quan hệ với Israel. Với sự trung gian của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Israel đang cải thiện quan hệ với các quốc gia Vùng Vịnh, vốn "không ưa" Nhà nước Do Thái.
  .
 • Ankara xuống thang, Địa Trung Hải lặng sóng
  Địa Trung Hải đã trở nên lặng sóng sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định rút tàu nghiên cứu địa chấn khỏi khu vực tranh chấp giữa nước này và Hy Lạp ở phía Đông vùng biển giàu tài nguyên thiên nhiên này.
  .
 • Ông Suga trở thành Chủ tịch LDP
  Không nằm ngoài dự đoán, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga đã vượt qua hai ứng viên Shigeru Ishiba và Fumio Kishida để trở thành Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản thay thế Thủ tướng Abe Shinzo vừa từ nhiệm vì lý do sức khỏe.
  .
 • Mỹ lên tiếng về căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ
  Sau một thời gian im lặng, Mỹ đã chính thức lên tiếng về căng thẳng giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong NATO xung quanh vấn đề chủ quyền tại Đông Địa Trung Hải. Phát biểu nhân chuyến thăm Cộng hòa Síp,
  .
 • Bắt đầu cuộc đua kế nhiệm ông Abe Shinzo
  Cuộc đua kế nhiệm Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo đã chính thức bắt đầu. Danh sách cuối cùng được công khai để đại diện Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền bỏ phiếu bầu Chủ tịch đảng này có ba cái tên gồm: Suga Yoshihide, Chánh văn phòng Nội các; Kishida Fumio, Trưởng ban nghiên cứu chính sách LDP và Ishiba Shigeru, cựu Tổng thư ký LDP.
  .
 • Anh đặt ra hạn chót cho thỏa thuận “hậu Brexit“
  Đại diện của Anh và Liên minh châu Âu (EU) ngày 8-9 bước vào vòng đàm phán thứ 8 và có thể là vòng đàm phán cuối cùng về mối quan hệ song phương "hậu Brexit".
  .
 • Viễn cảnh hòa bình tại Afghanistan vẫn còn xa
  Hôm nay 11-9-2020 đánh dấu tròn 19 năm ngày nước Mỹ hứng chịu loạt vụ tấn công khủng bố kinh hoàng do al-Qaeda tiến hành khiến gần 3 ngàn người chết và 6 ngàn người bị thương. Cáo buộc Taliban ủng hộ và chứa chấp al-Qaeda, ngay sau đó Mỹ và các đồng minh đem quân chinh phạt Afghanistan, lật đổ Taliban.
  .
 • Chưa bên nào chấp nhận xuống thang
  Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thể hiện quan điểm cứng rắn trong vấn đề tranh chấp lãnh hải với Hy Lạp bất chấp đe dọa trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU). Tổng thống Tayyip Erdogan hôm 5-9 tuyên bố, Ankara sẵn sàng cho mọi khả năng và hệ quả liên quan đến căng thẳng tại Đông Địa Trung Hải.
  .
 • Chuyến bay mở ra nhiều hy vọng
  Sau khi tuyên bố bình thường hóa quan hệ, ngày 31-8, Israel và Các Tiểu vương quốc A-rập Thống nhất (UAE) đã thực hiện chuyến bay thẳng đầu tiên nối liền hai nước.
  .
.
.
.
.