Kỷ niệm 85 năm Ngày truyền thống Dân quân tự vệ (28-3-1935 - 28-3-2020):

Ở đâu có dân, ở đó có dân quân tự vệ

Cập nhật lúc 04:55, Thứ Bảy, 28/03/2020 (GMT+7)

Thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh và cơ quan quân sự các cấp đã tham mưu hiệu quả cho cấp ủy, chính quyền xây dựng lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) theo phương châm “vững mạnh, rộng khắp, sẵn sàng đáp ứng nhiệm vụ trong mọi tình huống”.

 Dân quân thường trực H.Xuân Lộc kiểm tra hồ sơ thanh niên nhập ngũ năm 2020
Dân quân thường trực H.Xuân Lộc kiểm tra hồ sơ thanh niên nhập ngũ năm 2020

Những chiến sĩ sao vuông có mặt trong các  hoạt động kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh... được dân mến, dân tin ngày càng góp phần tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh.

* Lực lượng vững mạnh, rộng khắp

Thượng tá Nguyễn Tấn Linh, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh cho biết, hiện nay 170/170 xã, phường, thị trấn và các cơ quan, đơn vị trong tỉnh đều xây dựng được lực lượng DQTV vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức, đủ biên chế theo đúng Luật DQTV. 100% xã, phường, thị trấn và nhiều cơ quan, đơn vị được biên chế đủ 5 chức danh theo quy định gồm: chính trị viên (bí thư Đảng ủy cấp xã), chỉ huy trưởng, chính trị viên phó và 2 chỉ huy phó.

Theo Bộ CHQS tỉnh, trong chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2015-2019, DQTT các địa phương đã đóng góp trên 35,6 ngàn ngày công dọn dẹp vệ sinh môi trường, phối hợp làm mới, sửa chữa đường giao thông nông thôn, giúp dân thu hoạch hoa màu; tổ chức tuần tra và phối hợp tuần tra sau 21 giờ được hơn 3,2 ngàn buổi; tổ chức hơn 215 cuộc tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên, công nhân lao động và nhân dân, góp phần củng cố hệ thống chính trị cơ sở.

“Lực lượng DQTV của tỉnh hiện chiếm hơn 1,4% so tổng dân số; đảng viên trong DQTV chiếm tỷ lệ 25% và được biên chế ổn định từ cấp tổ, khẩu đội, trung đội, đại đội. Mỗi xã, phường, thị trấn đều có tiểu đội dân quân thường trực (DQTT), trung đội dân quân cơ động; ấp, khu phố có lực lượng dân quân chiến đấu tại chỗ. Lực lượng tự vệ trong các cơ quan, tổ chức xây dựng đạt trên 35% so với tổng số cán bộ, công chức, viên chức theo đúng phương châm “vững mạnh, rộng khắp, ở đâu có dân, có tổ chức Đảng, ở đó có DQTV” - thượng tá Nguyễn Tấn Linh cho biết.

Chất lượng của lực lượng DQTV được nâng lên, đến nay, 170/170 xã, phường thị trấn có chi bộ quân sự và 100% chi bộ quân sự có chi ủy, phát huy vai trò tham mưu về quân sự địa phương cho cấp ủy, chính quyền lãnh đạo tốt nhiệm vụ quốc phòng địa phương…

Cùng với đó, tỉnh tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả 17 trung đội DQTT ở các khu công nghiệp (KCN) và 44 đơn vị tự vệ trong các doanh nghiệp vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tổ chức Đảng.

Lực lượng DQTT KCN và tự vệ các doanh nghiệp đang đóng góp tích cực, đảm bảo an toàn mọi mặt trong các KCN, doanh nghiệp, được chủ doanh nghiệp đánh giá cao. Mô hình các trung đội DQTT và tự vệ trong các doanh nghiệp ở Đồng Nai là điểm sáng, tiếp tục được Quân khu 7 và Bộ Quốc phòng triển khai nhân rộng.

Ban CHQS các địa phương trong tỉnh đã tham mưu hiệu quả trong xây dựng, tổ chức hoạt động và phát huy vai trò của lực lượng DQTV trong đời sống xã hội. Chính trị viên Ban CHQS H.Xuân Lộc, trung tá Lê Ngọc Chánh cho biết: “Hiện nay lực lượng DQTV H.Xuân Lộc xây dựng đạt 1,5% so với tổng dân số, đảng viên trong lực lượng DQTV chiếm tỷ lệ 25,93% (nghị quyết 25%), riêng dân quân là 24,1% (nghị quyết 22%); 97,82% khu, ấp đội trưởng là đảng viên (nghị quyết 90%)... Lực lượng này đóng góp tích cực vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế -  xã hội, nhất là xây dựng nông thôn mới trên địa bàn”.

* Nâng cao chất lượng DQTV

Nhằm nâng cao chất lượng lực lượng DQTV, hằng năm Bộ CHQS tỉnh đều tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng năng lực chỉ huy, quản lý cho cán bộ; tổ chức huấn luyện nghiệp vụ quân sự, chính trị, hậu cần, kỹ thuật cho lực lượng DQTV theo quy định. Trong đó, trang bị kiến thức về đường lối, quan điểm của Đảng, nhiệm vụ quân sự, quốc phòng của lực lượng vũ trang địa phương, nhà máy, xí nghiệp... giúp lực lượng DQTV nâng cao nhận thức về âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; nắm vững và sử dụng tốt các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật, chiến thuật trong chiến đấu, rèn luyện thể lực, ý thức tổ chức kỷ luật trong hoạt động quân sự.

Riêng năm 2019, Bộ CHQS tỉnh phối hợp với các địa phương và doanh nghiệp tổ chức huấn luyện trên 36 ngàn DQTV theo chế độ quy định, chiếm trên 90% tổng số DQTV toàn tỉnh được huấn luyện và đạt 100% cơ sở có DQTV phải huấn luyện, vượt 0,9% so với kế hoạch và nghị quyết năm đề ra.

Nhờ làm tốt công tác bồi dưỡng, huấn luyện, nên trình độ mọi mặt của lực lượng DQTV được nâng lên, thể hiện rõ trong kết quả kiểm tra hằng năm có 100% đạt yêu cầu, khá giỏi trên 80% và góp sức trong các hội thao, hội thi. Năm 2019, lực lượng DQTV đã giành các giải nhì, ba đồng đội và cá nhân trong hội thao quân sự TDTT Quân khu 7, giải ba cá nhân hội thao TDTT Bộ Quốc phòng; tham gia thi và giành giải nhì toàn đoàn ở hội thi chính trị viên quân sự xã, phường, thị trấn giỏi Quân khu 7 và nhiều hội thi, hội thao khác...

“Kết quả này cho thấy, chất lượng của DQTV trong tỉnh đã và đang được nâng lên, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới” - thượng tá Nguyễn Tấn Linh nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh, năm 2016, HĐND tỉnh đã thông qua nghị quyết về đề án hỗ trợ kinh phí cho lực lượng DQTV tại xã, phường, thị trấn đã tạo thuận lợi cho hoạt động có hiệu quả.  Để nâng cao hơn nữa chất lượng của đội ngũ DQTV, thời gian tới, bên cạnh tập huấn, bồi dưỡng kiến thức mọi mặt cho lực lượng DQTV, Bộ CHQS tỉnh tiếp tục khảo sát việc triển khai đề án sau 3 năm, kịp thời nắm bắt những kiến nghị từ cơ sở để giải quyết và tham mưu xử lý, hỗ trợ cho DTQV hoạt động đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Nguyệt Trinh

.
.
;
.
.