Đảm bảo công tác thăm hỏi, tặng quà tết kịp thời, đúng đối tượng

Cập nhật lúc 07:44, Thứ Hai, 29/01/2018 (GMT+7)
Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh.Ảnh: Huy Anh
Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh.Ảnh: Huy Anh

Trao đổi với phóng viên Báo Đồng Nai về công tác thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp các gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, người đang hưởng lương hưu tại địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Huỳnh Văn Tịnh cho biết:

- Hiện tại, TP.Biên Hòa, TX.Long Khánh và các huyện đã chuẩn bị kỹ cho việc chi trả, hỗ trợ tết đối với người có công, người hưởng lương hưu, người nghèo và đối tượng xã hội. Dự kiến đến ngày 5-2-2018 (20 tháng Chạp âm lịch) công tác này sẽ hoàn thành đúng kế hoạch, tiến độ đề ra.

 Thưa ông, công tác thăm hỏi, tặng quà và trợ giúp các gia đình chính sách tại địa phương trong dịp tết sắp tới có gì mới so với mọi năm?

- Công tác chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội… trong dịp Tết Nguyên đán năm nào cũng được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm. Năm nay, các ngành chức năng và chính quyền địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện sớm nhằm tạo điều kiện thuận lợi để mọi người được đón tết cổ truyền của dân tộc trong không khí vui tươi, đầm ấm, hạnh phúc.

Về cơ bản, gia đình chính sách và những đối tượng khác nhận quà tết, mức hỗ trợ vẫn như năm trước. Tuy nhiên, năm nay công tác chuẩn bị được tổ chức sớm nên chủ động được kế hoạch và thời gian. Việc triển khai được chuẩn bị chi tiết, chu đáo trên tinh thần chỉ đạo sâu sát của tỉnh.

 Để làm tốt công tác thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình chính sách nhằm đảm bảo mọi trường hợp đều được đón Tết Nguyên đán đầm ấm, vui vẻ, ngành lao động - thương binh và xã hội đã có kế hoạch gì, thưa ông?

- Chúng tôi xây dựng kế hoạch tổ chức chăm lo tết cho các đối tượng rất chặt chẽ. Cụ thể, giao trách nhiệm cho các phòng, chi cục, đơn vị trực thuộc sở tiến hành rà soát, lập danh sách đối tượng được hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 nhằm đảm bảo chính xác, không trùng lặp, không bỏ sót bất cứ trường hợp nào. Đồng thời, căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, chúng tôi vận động, khuyến khích các doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức, cá nhân cùng tham gia chia sẻ việc thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ tết cho các gia đình chính sách; trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… Song song đó, sở chú trọng công tác tổ chức kiểm tra, giám sát quá trình thực hiện kế hoạch để không xảy ra tình trạng lạm dụng, sai sót, cấp không đúng đối tượng làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, sở đã tổ chức đoàn đi kiểm tra công tác chuẩn bị hỗ trợ tết cho đối tượng bảo trợ xã hội tại 11 huyện, TX.Long Khánh và TP.Biên Hòa. Qua đó xây dựng kế hoạch và lập danh sách để triển khai thực hiện việc chi trả hỗ trợ quà tết của Chủ tịch nước và UBND tỉnh đã chỉ đạo.

 Thưa ông, năm nay các gia đình chính sách sẽ được nhận quà bằng hình thức nào để tránh sai sót, thất lạc, nhất là các trường hợp chi trả qua thẻ ATM?

Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cùng lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội đến thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mùi (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7-2017 (ảnh minh họa). Ảnh: Hạnh Dung
Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hòa Hiệp cùng lãnh đạo Sở Lao động - thương binh và xã hội đến thăm, tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Mùi (phường Tân Tiến, TP.Biên Hòa) nhân Ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7-2017 (ảnh minh họa). Ảnh: Hạnh Dung

- Về hình thức chi trả, Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ trì phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh lập thủ tục cấp. Đặc biệt, danh sách người hưởng lương hưu phải thể hiện rõ địa chỉ, danh tính để không xảy ra tình trạng sai sót, thất lạc. Chúng tôi phối hợp với Bưu điện tỉnh để tiến hành hỗ trợ quà tết cho người có công, người hưởng lương hưu và đối tượng bảo trợ xã hội qua hệ thống bưu điện một cách kịp thời, chính xác, không để xảy ra bất cứ trường hợp nào không nhận được quà tết.

Theo danh sách đã thống kê, Sở Lao động - thương binh và xã hội thực hiện kế hoạch hỗ trợ quà Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 cho 164.597 đối tượng chính sách. Trong đó gồm 22.140 người có công với cách mạng và đối tượng bị địch bắt tù đày hiện chưa được công nhận; 52.147 người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức, trợ cấp thường xuyên hàng tháng; 7.164 hộ nghèo; 4.699 hộ cận nghèo; 76.588 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội; 1.094 học sinh người dân tộc thiểu số đang học tại các trường dạy nghề tỉnh (có hộ khẩu tại Đồng Nai); 15 trường hợp người lang thang cơ nhỡ; 750 người là học viên đang cai nghiện tại Cơ sở điều trị cai nghiện ma túy tỉnh Đồng Nai.

 Xin cảm ơn ông!

Kim Liễu (thực hiện)

.
.
;
.
.