Cần những tấm lòng vì người nghèo

Cập nhật lúc 04:22, Thứ Năm, 30/03/2017 (GMT+7)

Sáng nay 30-3, tại nhà hát Đài PT-TH Đồng Nai, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức lễ tuyên dương điển hình tiêu biểu vì người nghèo năm 2016. Đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức chương trình này để tri ân các tập thể, cá nhân, mạnh thường quân có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, đồng thời khuyến khích các hộ nghèo có tinh thần vượt khó vươn lên trong cuộc sống.

Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới, trao quà tết cho bà con dân tộc Chơro xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: Hoàng Oanh
Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới, trao quà tết cho bà con dân tộc Chơro xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu. Ảnh: Hoàng Oanh

Ủy viên Ban TVTU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Huỳnh Văn Tới cho biết cuộc vận động Ngày Vì người nghèo là một trong các hoạt động nổi bật của MTTQ Việt Nam. Mỗi năm Đồng Nai đã vận động được hàng trăm tỷ đồng từ các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để giúp người nghèo có điều kiện vươn lên thoát nghèo và trẻ em nghèo có điều kiện đến trường. Cuộc vận động đã để lại ý nghĩa xã hội và tính nhân văn sâu sắc...

Đồng Nai có dấu ấn gì riêng khi thực hiện cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, thưa ông?

- Sống trong đời sống cần có một tấm lòng. Tấm lòng của ai, hướng về đâu, thực hiện như thế nào thì mỗi nơi làm một cách. Ở Đồng Nai, những năm qua tỉnh đã thành lập Ban vận động Ngày Vì người nghèo. Dấu ấn lớn nhất của cuộc vận động Ngày Vì người nghèo trên địa bàn tỉnh là đã huy động được nhiều tấm lòng, nối kết những tấm lòng với tấm lòng, gắn với mục tiêu phát triển bền vững của tỉnh.

Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo của tỉnh đã huy động được sự hỗ trợ rất lớn của xã hội và doanh nghiệp. Các doanh nghiệp không chỉ hoàn thành được kế hoạch sản xuất, kinh doanh, nộp thuế cho Nhà nước mà còn tích cực tham gia công tác xã hội. Riêng năm 2016, MTTQ và các tổ chức thành viên trong tỉnh đã vận động các tầng lớp nhân dân, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp giúp đỡ người nghèo bằng nhiều hình thức với số tiền hơn 397 tỷ đồng, đồng thời ủng hộ trực tiếp vào quỹ vì người nghèo các cấp hơn 39 tỷ đồng.

Trong thực hiện cuộc vận động Ngày Vì người nghèo của tỉnh không chỉ có các doanh nghiệp trong nước mới đóng góp tích cực mà đã lan tỏa, thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Để thực hiện cuộc vận động Ngày Vì người nghèo, Mặt trận là cầu nối quan trọng. Cầu nối này sẽ được Mặt trận tiếp tục “xây” như thế nào trong thời gian tới?

- Chức năng của Mặt trận là hạt nhân nối kết các thành viên, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và những tấm lòng với nhau. Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp khi có tấm lòng, tiền và quà muốn giúp đỡ người nghèo, Mặt trận và các tổ chức thành viên sẽ giới thiệu địa chỉ.

Trong năm qua, những nơi nào còn nhiều khó khăn sẽ được Mặt trận định hướng các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp hướng đến giúp đỡ nhiều hơn. Cụ thể, 2 huyện Tân Phú và Định Quán đang có số hộ nghèo nhiều nhất tỉnh được Mặt trận giới thiệu nhiều tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp đến giúp đỡ hơn, cho nên việc hỗ trợ người nghèo trong dịp Tết 2017 vừa qua của 2 huyện đỡ vất vả hơn.

Về các hộ nghèo, nguồn lực lao động rất lớn, lãnh đạo Mặt trận các cấp đang suy nghĩ hướng doanh nghiệp tới tiềm năng lao động này. Mặt trận sẽ lựa chọn, điều hành, tập trung, phối hợp… tính đến chuyện tác động xây dựng các mô hình giảm nghèo, chứ chuyện đưa “mì gói” cho người nghèo chỉ là tức thời.

Ông cho biết cuộc vận động Ngày Vì người nghèo ở Đồng Nai trong thời gian tới có gì mới?

- Mô hình giúp người nghèo trước đây thiên về nhân đạo từ thiện. Bây giờ phải giúp người nghèo phát triển bền vững, tác động nhiều chiều, trong đó cả tạo nội lực vượt nghèo. Bản thân tôi đang suy tư rất nhiều, dòng vốn trước đây để giúp người nghèo vượt nghèo, nay có thể rót cho doanh nghiệp để tạo mô hình, công ăn việc làm cho người nghèo được không? Rồi phải có tác động vào vùng nghèo qua kênh người sử dụng lao động. Những doanh nghiệp ở nông thôn, giải quyết lao động tại chỗ thì được hỗ trợ như thế nào. Rồi phải chuyển dịch lao động từ nông thôn sang lao động dịch vụ, công nghiệp…

Đồng Nai còn là tỉnh có đặc thù về rừng, diện tích rừng lớn, tới đây cũng nên tính đến mô hình, tạo công ăn việc làm cho người dân ở vùng có rừng, xây dựng “lâm thôn mới”. Tóm lại để giúp người nghèo thoát nghèo, cơ quan chức năng chỉ có thể hỗ trợ anh vốn, mô hình, nhưng hộ nghèo phải trực tiếp làm dựa vào nội lực chính mình để thoát nghèo.

Xin cảm ơn ông!

Tiếp tục thực hiện cuộc vận động Ngày Vì người nghèo

Cuộc vận động Ngày Vì người nghèo của tỉnh những năm qua đã đạt được những kết quả quan trọng, giúp hàng ngàn hộ nghèo, người nghèo vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh còn 9.616 hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều, chiếm 1,21% dân số toàn tỉnh. Bên cạnh đó, người dân thuộc các xã khó khăn, vùng bị ảnh hưởng thiên tai, lũ lụt, hộ gia đình khó khăn đột xuất do tai nạn, bệnh hiểm nghèo… đang rất cần sự giúp đỡ của cộng đồng.

Để hướng tới kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2017), Ủy ban MTTQ tỉnh tiếp tục kêu gọi các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh tự nguyện hưởng ứng cuộc vận động Ngày Vì người nghèo và phát triển Quỹ Vì người nghèo tỉnh để góp phần hoàn thành chương trình giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 của tỉnh, phấn đấu xóa nhà dột nát cho người nghèo, tiến tới đề nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cấp bằng công nhận cho Đồng Nai hoàn thành chương trình xây dựng nhà tình thương, xóa nhà dột nát cho người nghèo vào năm 2018, đồng thời mở rộng các hình thức hỗ trợ người nghèo…

Phương Hằng

.
.
;
.
.