Tác giả hiểu được kiến trúc Việt Nam

Cập nhật lúc 22:39, Thứ Tư, 11/01/2017 (GMT+7)

Sau đợt lấy ý kiến cộng đồng phương án kiến trúc nhà ga hành khách dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Bảo tàng tỉnh, phóng viên Báo Đồng Nai có cuộc trao đổi ngắn với ông Lý Thành Phương, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Đồng Nai, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai, xoay quanh việc này.

 Đứng về góc độ chuyên môn, ông đánh giá như thế nào về các phương án kiến trúc nhà ga Cảng hàng không quốc tế Long Thành?

- Tôi thấy trong 9 phương án kiến trúc thì có phương án số 6 lấy ý tưởng từ cánh bướm sử dụng làm thiết kế nhà ga là hơi khác, còn lại khá giống nhau về cách bố trí cửa đón khách. Theo cá nhân tôi, phương án LT-03 lấy ý tưởng từ hoa sen là ổn nhất vì phù hợp với khí hậu của Việt Nam. Phương án này chia mái làm nhiều tầng như vậy vừa lấy được ánh sáng tự nhiên để tiết kiệm năng lượng vừa thông gió tốt. Ngoài ra, ở nơi đón khách được thiết kế những mái thấp chứng tỏ tác giả hiểu kiến trúc Việt Nam. Bên trong thực sự không có nét đặc trưng như phương án LT-04 làm bằng tre. Nội thất chỉ có một điểm nhấn trên trần là hình ảnh hoa sen lớn, còn lại không gian mang tính trung dung nhẹ nhàng. Phương án lấy ý tưởng lá cọ, dừa nước
LT-07 cũng hay, nhưng phần mái quá lớn, sử dụng rất nhiều máng xối, sau này xử lý dột là rất vất vả. Mái lớn rộng chỉ phù hợp với vùng nóng như Trung Đông. Phương án sử dụng tre làm vật liệu được xử lý thế nào đi nữa sẽ rất tốn kém và độ bền khó đảm bảo, dù phương án này khá ấn tượng nhưng xét về mặt kinh tế thì không hiệu quả. Không gian bằng tre chỉ phù hợp cho những cửa hàng giải khát hoặc những không gian nhỏ.

 Ông có nhận xét gì về công tác tổ chức lấy ý kiến cộng đồng như vậy?

- Rõ ràng tổ chức ở Bảo tàng tỉnh là hợp lý hơn so với dự kiến ban đầu là tại Hội quán Trấn Biên. Có những công trình phải lấy ý kiến cộng đồng như vậy mới thấy được tỉnh đang thiếu một khu triển lãm chuyên nghiệp, tôi nghĩ về lâu dài phải tính đến để xây dựng. Xu hướng sau này những công trình, dự án lớn cần phải công khai trưng bày lấy ý kiến cộng đồng sẽ nhiều, không thể đi nhờ chỗ này chỗ kia. Riêng phiếu lấy ý kiến, tôi thấy không cần thiết phải đủ cả họ tên mà chỉ cần trình độ và nghề nghiệp chuyên môn là được để mọi người thoải mái.

 Xin cảm ơn ông!

Vân Nam (thực hiện)

.
.
;
.
.