Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh: Đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm để người dân đón tết an toàn

Cập nhật lúc 23:05, Thứ Hai, 23/01/2017 (GMT+7)

Để thấy được hiệu quả trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm trong năm 2016 và những giải pháp trong năm 2017, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, phóng viên Báo Đồng Nai đã có cuộc trao đổi với Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Ủy viên Ban TVTU, Giám đốc Công an tỉnh.

Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho 4 tập thể tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 vào ngày 9-1. Ảnh: Đình Biên
Đại tá Huỳnh Tiến Mạnh, Giám đốc Công an tỉnh trao cờ thi đua xuất sắc của Bộ Công an cho 4 tập thể tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 vào ngày 9-1. Ảnh: Đình Biên

 Năm 2016, tình hình an ninh trật tự có những diễn biến phức tạp nhưng Đồng Nai vẫn giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Ban giám đốc đã có những giải pháp gì để duy trì và đảm bảo tình hình an ninh trật tự? Kết quả cụ thể như thế nào?

- Công an tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp nhằm huy động cả hệ thống chính trị cùng tham gia công tác phòng chống tội phạm nên tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh được ổn định.

Ngay từ đầu năm 2016, Công an tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh triển khai lập hồ sơ đưa người nghiện ma túy đi cai, góp phần làm ổn định trật tự xã hội. Bên cạnh đó, lực lượng công an đã mở được 3 đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trong các dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị lớn, như: Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021.

Công an tỉnh đã tập trung lực lượng đấu tranh, triệt phá các băng nhóm tội phạm. Trong đó, Công an tỉnh đã chủ động phối hợp với công an các địa phương, như: TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận để phòng ngừa tội phạm tại các khu vực giáp ranh. Một nhiệm vụ rất quan trọng được lực lượng công an quan tâm là công tác tuyên truyền, vận động người dân nêu cao cảnh giác trong việc phát hiện, truy bắt các đối tượng tội phạm; vận động xây dựng các mô hình về an ninh trật tự để ngăn ngừa tội phạm.

Với những nỗ lực đó, trong năm qua tội phạm hình sự trên địa bàn tỉnh đã giảm 81 vụ (4,8%). Đáng chú ý, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, như: giết người, hiếp dâm trẻ em, cướp tài sản… đều giảm. Qua đấu tranh, toàn tỉnh đã triệt phá được 93 băng nhóm tội phạm, bắt xử lý gần 500 đối tượng. Trên mặt trận đảm bảo an toàn giao thông, cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết, số người bị thương đều giảm sâu (giảm 30 vụ, 14 người chết, 46 người bị thương).

 Trong đấu tranh với tội phạm, đặc biệt là tội phạm về trật tự xã hội, việc chuyển hóa các địa bàn trọng điểm, phức tạp luôn là một giải pháp quan trọng. Xin đồng chí cho biết công tác này trong thời gian qua đã được triển khai như thế nào? Hiệu quả ra sao?

- Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự xã hội là từng bước làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại các địa bàn đã được xác định, qua đó góp phần làm giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh. Qua công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, Công an tỉnh đã xác định có 20 địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự xã hội.

Để chuyển hóa các địa bàn này, nhiều cán bộ, chỉ huy, lực lượng nghiệp vụ của tỉnh, huyện đã được tăng cường đến để phối hợp với lực lượng địa phương thực hiện công tác chuyển hóa. Tại đây, cán bộ, chiến sĩ được tăng cường sẽ “cùng ăn, cùng ở, cùng làm” với địa phương. Cán bộ, chiến sĩ sẽ trực tiếp giúp địa bàn cơ sở rà soát, tham mưu giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong công tác phòng chống tội phạm.

Kết quả, có 70% địa bàn được chọn đã kéo giảm được tội phạm hình sự; số vụ án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đã giảm 11%. Đáng chú ý, các địa bàn được tỉnh tăng cường lực lượng, phạm pháp hình sự đều giảm.

 Trên lĩnh vực an toàn giao thông, năm qua toàn tỉnh đã kéo giảm được cả 3 tiêu chí. Tuy nhiên có lúc, có nơi vẫn còn xảy ra những vụ việc không đẹp, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng công an. Công an tỉnh đã có những giải pháp nào để chấn chỉnh tình trạng này?

- Thời gian qua, Công an tỉnh đã tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng mà nòng cốt là cảnh sát giao thông thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp về đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Bên cạnh đó, Công an tỉnh thường xuyên quan tâm, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng trong sạch, vững mạnh, vì nhân dân phục vụ… Những nỗ lực đó đã được các cấp, các ngành ghi nhận. Cụ thể, đã có 32 tập thể, 154 cá nhân được khen thưởng nhờ có thành tích trong việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, thời gian qua ở một số nơi vẫn còn xảy ra hiện tượng sai phạm của một bộ phận nhỏ cán bộ, chiến sĩ mà chủ yếu là sai phạm quy trình, chế độ công tác, lễ tiết tác phong chưa đúng mực, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của lực lượng Công an nhân dân nói chung và Công an tỉnh nói riêng.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục các giải pháp phòng ngừa sai phạm trong hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông. Bên cạnh đó, Công an tỉnh sẽ tập trung thực hiện các giải pháp xây dựng lực lượng: công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho cán bộ, chiến sĩ, nhất là thực hiện nghiêm Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII); thường xuyên rà soát, đánh giá phân loại, điều chuyển cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát gắn với yêu cầu phòng ngừa, ngăn chặn sai phạm tiêu cực. Trong đó, chúng tôi sẽ kiên quyết không bố trí làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát đối với cán bộ, chiến sĩ có sai phạm, tiêu cực, kỷ luật hoặc có đơn thư tố cáo. Tăng cường trang bị các phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để giám sát vi phạm trật tự an toàn giao thông và giám sát hoạt động của cán bộ, chiến sĩ.

Ngoài ra, Công an tỉnh cũng sẽ tạo điều kiện để người dân góp ý kiến, kiểm tra giám sát, phát hiện sai phạm của cán bộ, chiến sĩ khi làm nhiệm vụ bằng việc lập đường dây “nóng”. Công tác thanh, kiểm tra lực lượng cảnh sát giao thông cũng sẽ được thực hiện thường xuyên.

 Trong dịp Tết Nguyên đán 2017, Công an tỉnh đã có phương án gì để đảm bảo an ninh trật tự giúp người dân vui xuân, đón tết?

- Ngay từ giữa tháng 12-2016, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an tỉnh đã mở cao điểm đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2017. Chúng tôi cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh vận động các ngành, tổ chức xã hội và nhân dân tham gia phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm trong dịp tết.

Trong cao điểm, lực lượng công an sẽ tập trung trấn áp các băng nhóm tội phạm hoạt động có tổ chức; các băng nhóm côn đồ hoạt động mang tính chất bảo kê, cưỡng đoạt tài sản, lừa đảo, trộm cắp tài sản… Ngoài ra, công an sẽ được tăng cường để kịp thời xử lý các vụ buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng; ngăn ngừa các vụ vận chuyển, mua bán, đốt pháo. Trên lĩnh vực giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông cũng sẽ được tăng cường để ngăn chặn các vụ tụ tập, tổ chức đua xe trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về an toàn giao thông.

 Trên cương vị Giám đốc Công an tỉnh, đồng chí có khuyến cáo gì đến người dân để đảm bảo tài sản, tính mạng trong thời gian nghỉ tết?

- Để đảm bảo an toàn trong dịp Tết Nguyên đán, tôi kêu gọi các gia đình vận động và quản lý con em mình không tham gia các tệ nạn xã hội, như: đánh bạc, ma túy, mại dâm; không uống rượu bia say; không để xảy ra xung đột gay gắt trong sinh hoạt; không sản xuất, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo nổ; chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ; tích cực tham gia tố giác tội phạm, truy bắt đối tượng phạm tội; đồng hành với lực lượng công an, cơ quan nhà nước tổ chức đón tết an toàn, vui vẻ, ấm áp, tạo khí thế mới trong những ngày đầu năm Đinh Dậu.

 Xin cảm ơn đồng chí!

Trần Danh (thực hiện)

.
.
;
.
.