Ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam: Tôi cho rằng doanh nghiệp Úc sẽ chọn Đồng Nai

Cập nhật lúc 22:25, Thứ Sáu, 18/11/2016 (GMT+7)

Mới nhậm chức hơn 4 tháng, ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam, đã đến thăm và làm việc với Đồng Nai. Mục đích chuyến thăm của ông là tìm hiểu địa bàn, chính sách trong thu hút đầu tư của tỉnh nhằm hỗ trợ thông tin và làm cầu nối cho các doanh nghiệp (DN) Úc đang có ý định đầu tư vào Đồng Nai.

Ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam.
Ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam.

Đến giữa tháng 11-2016, có khoảng 19 DN Úc đã đầu tư vào tỉnh với tổng vốn 65 triệu USD. Các DN Úc đầu tư vào Đồng Nai hoạt động khá hiệu quả, do đó nhiều DN nước này đang muốn xúc tiến mở rộng đầu tư vào Đồng Nai trên nhiều lĩnh vực.

* Quan tâm đến giáo dục và nông nghiệp

 Ông có thể chia sẻ đánh giá của riêng mình về môi trường đầu tư tại Đồng Nai?

- Tôi nghĩ chỉ với thông tin Đồng Nai thu hút đầu tư nước ngoài xếp thứ 4 tại Việt Nam cũng đủ nói lên rằng, đây là nơi có môi trường đầu tư rất hấp dẫn. Với 35 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động, có hạ tầng hoàn chỉnh, kết nối được với những tuyến đường giao thông huyết mạch sẽ là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên để DN Úc lựa chọn đầu tư. Bên cạnh đó, tỉnh đang dần hình thành các khu công nghiệp dành cho từng ngành hàng để DN dễ dàng kết nối cung ứng nguyên phụ liệu cho nhau, tăng tỷ lệ nội địa hóa cho sản phẩm và giảm chi phí vận chuyển cũng là điểm rất thuận lợi cho các DN đầu tư. Đồng Nai còn có ưu điểm là tỉnh cửa ngõ về giao thông kết nối với các tỉnh, thành phía Nam, có giao thông đường bộ, đường thủy thuận lợi. Tới đây, khi Sân bay quốc tế Long Thành được xây dựng thì tỉnh sẽ là điểm đến đầu tư lý tưởng cho nhiều DN nước ngoài chứ không riêng gì DN Úc.

 Lĩnh vực nào DN Úc đang muốn đầu tư vào Việt Nam, nhất là Đồng Nai?

- Chúng tôi có ngành công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao rất phát triển. Công nghệ được lựa chọn cho phát triển những ngành chủ lực đều đảm bảo xanh, sạch và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Úc cũng có ngành GD-ĐT khá phát triển, hiện có 25 ngàn du học sinh của Việt Nam đang theo học tại các trường ở Úc với chương trình đào tạo ngắn hạn, đại học và sau đại học.

Do đó, những lĩnh vực mà DN Úc đang muốn đầu tư vào Việt Nam cũng như Đồng Nai là công nghiệp có hàm lượng công nghệ cao, GD-ĐT. Và tôi được biết, công nghiệp công nghệ cao, GD-ĐT đều là 2 lĩnh vực Đồng Nai đang ưu tiên mời gọi đầu tư. Lần này, tôi đến thăm và làm việc với tỉnh là để tìm hiểu rõ hơn về những chính sách riêng trong thu hút đầu tư của tỉnh, qua đó thông tin lại cho các DN đang muốn đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, tới đây đại sứ quán cũng sẽ làm cầu nối xúc tiến đầu tư, thương mại cho những DN Úc muốn đầu tư vào Đồng Nai.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái (phải) bắt tay thân mật với ông Craig Chittick.
Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Quốc Thái (phải) bắt tay thân mật với ông Craig Chittick.

 Nền nông nghiệp của Úc rất phát triển và được biết đến như là cái nôi trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Ở lĩnh vực trên, Đồng Nai đang có nhiều ưu đãi trong mời gọi đầu tư, liệu DN Úc có ý định đầu tư vào tỉnh ở lĩnh vực này?

- Như tôi nói ở trên, công nghiệp, nông nghiệp áp dụng công nghệ cao là thế mạnh của DN Úc và nhiều DN đang muốn đầu tư ra nước ngoài. Việt Nam hiện đang là nước có nhiều lợi thế thu hút DN nước ngoài, trong đó có Úc. Với các hiệp định thương mại tự do đã ký kết và sắp ký kết, tôi nghĩ thời gian tới sẽ có nhiều DN Úc đầu tư vào Việt Nam cả công nghiệp lẫn nông nghiệp công nghệ cao. Đồng Nai nằm trong nhóm đầu các tỉnh, thành được các DN nước ngoài đánh giá cao về môi trường, chính sách thu hút đầu tư.

Theo một số DN Úc đầu tư tại Đồng Nai, quá trình đầu tư tại tỉnh gặp khó khăn, vướng mắc gì đều được chính quyền kịp thời tháo gỡ. Tôi mới tìm hiểu và biết thêm Đồng Nai có đất đai khá màu mỡ, khí hậu ôn hòa, ít có bão, lũ, ngập lụt. Những ưu điểm trên rất thuận lợi để phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Tôi sẽ truyền tải lại cho các DN nông nghiệp của Úc đang có ý định đầu tư vào Việt Nam về những ưu điểm, ưu đãi của tỉnh trong mời gọi đầu tư. Việc các DN có vào đầu tư hay không là do lựa chọn riêng của họ, song tôi nghĩ với những lợi thế trên Đồng Nai sẽ thu hút được các nhà đầu tư Úc ở các lĩnh vực.

* Sẽ đầu tư nhiều hơn

 Sân bay quốc tế Long Thành sắp được xây dựng, rất cần các nhà đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao. Úc cũng là quốc gia có các DN đầu tư hạ tầng, đào tạo nhân lực được đánh giá cao. Vậy DN Úc có muốn  đầu tư vào lĩnh vực này?

- Theo tôi được biết Sân bay quốc tế Long Thành đang được DN nhiều nước quan tâm và có ý định đầu tư. Vì khi hoàn thành, đây sẽ là sân bay lớn mang tầm khu vực giúp Đồng Nai nói riêng và khu vực phía Nam nói chung thu hút được nhiều DN nước ngoài đến đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, dịch vụ, nông nghiệp. Tại Úc có nhiều DN có kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến trong đầu tư hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao. Sau chuyến thăm Đồng Nai lần này, tôi sẽ chuyển thông tin đến các hiệp hội doanh nghiệp của Úc để họ có thể tìm hiểu thêm thông tin và lựa chọn để đầu tư.

 Hiện nay, đầu tư của DN Úc vào Đồng Nai chưa nhiều. Đại sứ sẽ có kế hoạch gì để thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế giữa Úc và Đồng Nai?

- Đúng là số lượng DN cũng như số vốn của Úc đầu tư vào Đồng Nai còn ít, chưa xứng với tiềm năng của 2 bên. Cũng chính vì vậy, vừa nhậm chức là tôi đã muốn đến Đồng Nai để tìm hiểu về địa lý, môi trường đầu tư và chính sách của tỉnh trong việc mời gọi đầu tư để giúp DN Úc có đầy đủ các thông tin về Đồng Nai trên tất cả các lĩnh vực. Qua đó, họ sẽ hiểu rõ hơn về những điều kiện của tỉnh để có thể lựa chọn đầu tư vào ngành phù hợp.

Hiện nay, nhiều tập đoàn đa quốc gia lớn trên thế giới có nhà máy sản xuất tại Đồng Nai và khá hiệu quả, điều đó sẽ giúp cho DN Úc yên tâm và tin tưởng hơn khi đầu tư vào tỉnh. Theo tôi, trong những năm tới DN Úc sẽ đến Đồng Nai đầu tư nhiều hơn. Ngoài ra, Đồng Nai và nhiều tỉnh, thành khác tại Việt Nam sẽ tiếp tục đón được những luồng đầu tư mới từ các nước trên thế giới, trong đó có Úc. Năm 2015, giao thương giữa Việt Nam và Úc khoảng 10 tỷ USD/năm, song dự kiến những năm tới sẽ còn tiếp tục tăng nhanh.

 Để thu hút DN Úc cũng như DN nước ngoài đầu tư vào tỉnh nhiều hơn nữa, Đồng Nai nên làm những gì?

- Bên cạnh những ưu điểm tỉnh có được như tôi đã nói ở trên, tỉnh nên tiếp tục cải cách, đơn giản và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho DN khi đầu tư vào tỉnh. Đồng thời, tỉnh chú ý đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao để đáp ứng được nhu cầu của DN. Ngoài ra, tỉnh nên có những đầu tư cho hạ tầng giao thông hoàn thiện hơn nữa giúp DN di chuyển, chuyên chở hàng hóa nhanh, giảm được chi phí, tiết kiệm thời gian. Đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tay nghề cao là thế mạnh của Úc, nên phía Úc rất mong thời gian tới sẽ hợp tác với Đồng Nai để hỗ trợ trong lĩnh vực này.

 Xin cảm ơn ông!

Theo ông Craig Chittick, Đại sứ Úc tại Việt Nam, năm 2017 Chính phủ Úc sẽ viện trợ không hoàn lại cho Việt Nam khoảng 80 triệu USD cho các chương trình GD-ĐT, hạ tầng, nước sạch, Đồng Nai có thể đăng ký các chương trình trên. Thời gian qua, phía Úc cũng đã tài trợ cho hơn 10 du học sinh của Đồng Nai học các chương trình đào tạo tại Úc. Học sinh Đồng Nai có thể đăng ký chương trình nhận tài trợ học bổng tại Úc, song phải tham gia xét tuyển để lựa chọn cùng những thí sinh của các tỉnh, thành khác .

Hương Giang (thực hiện)

 

 

 

 

.
.
;
.
.