Lớp học Cầu Vồng

Cập nhật lúc 00:44, Thứ Bảy, 19/10/2019 (GMT+7)

Những ngày cuối tuần, thay vì đi chơi, xem phim, uống trà sữa với bạn bè thì một nhóm học sinh giỏi tiếng Anh của Trường THPT Ngô Quyền và Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đã lập nhóm The Wonder Project cùng nhau đi dạy tiếng Anh và vui chơi với những trẻ em mồ côi.

Các tình nguyện viên nhóm The Wonder Project đang kèm môn tiếng Anh cho các em ở Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, Ảnh: A. Yên
Các tình nguyện viên nhóm The Wonder Project đang kèm môn tiếng Anh cho các em ở Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa. Ảnh: A. Nhiên

Ấp ủ ước mơ thiện nguyện cho những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, nhóm The Wonder Project đang khởi động hành trình chia sẻ kiến thức, nhân lên yêu thương với những trải nghiệm thú vị...

* Sẻ chia kiến thức, lan tỏa yêu thương

Buổi chiều cuối tuần, Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa (thuộc Trung tâm công tác xã hội, Sở Lao động - thương binh xã hội) khá buồn bởi sự tĩnh lặng. Song, ở Lớp học Cầu Vồng do nhóm The Wonder Project tổ chức ở đây lại rất sôi nổi bởi tiếng cười đùa, tiếng đọc ngoại ngữ và cả những lời thoại clip tiếng Anh vui nhộn mà mấy “thầy, cô” giáo trẻ cùng “học trò” của mình đang cùng nhau trải nghiệm.

Bà Vũ Thị Thêu, Phó giám đốc Trung tâm công tác xã hội, Phụ trách Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa cho biết, các tình nguyện viên Lớp học Cầu Vồng đến dạy kèm môn tiếng Anh cho các em của trung tâm là việc rất đáng hoan nghênh. Các em mới học được gần tháng, bà chưa thể đánh giá được kết quả của các em đối với môn học này. Nhưng thấy các em chăm chỉ, vui vẻ cùng anh chị của Lớp học Cầu Vồng là bà thấy vui rồi.

Được đánh giá là thành viên học giỏi tiếng Anh nhất Lớp học Cầu Vồng, giờ đây em Đỗ Thị Bích Ngọc, một trẻ mồ côi nhiều năm sống ở trung tâm này trở nên vui vẻ, năng động hơn trong những giờ học tiếng Anh với “cô giáo” Nguyễn Thị Thanh Hương, học sinh lớp 11 chuyên Toán Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Trước đây, Ngọc rất nhút nhát, thường tự ti, mặc cảm về số phận bị bỏ rơi của mình, nhưng từ khi được học và được vui đùa cùng các anh chị trong Lớp học Cầu Vồng, Ngọc thấy yêu đời hơn và rất quý “cô giáo” nhỏ của mình. Thanh Hương là “dân” chuyên Toán, nhưng trình độ tiếng Anh của em rất tốt nên đã được tuyển làm tình nguyện viên dạy kèm tiếng Anh trong Lớp học Cầu Vồng. Hương cho biết: “Nhà em ở xã Phước Thái (huyện Long Thành), trưa cuối tuần em có thể về sớm với gia đình hoặc đi chơi với bạn bè, nhưng em thấy cuối tuần ý nghĩa hơn khi chia sẻ kiến thức, yêu thương với những em có hoàn cảnh thiệt thòi”. Nói về sự tiến bộ của cô “học trò” Đỗ Thị Bích Ngọc, Hương cho biết, trước đây Ngọc gần như mất căn bản môn tiếng Anh, qua 1 tháng, hai chị em “đào” lại từ căn bản, giờ lên lớp Ngọc đã hiểu bài tốt hơn.

Các thành viên trong nhóm The Wonder Project
Các thành viên trong nhóm The Wonder Project. Ảnh: A. Nhiên

Cuối tuần, chạy hơn chục cây số để đến Lớp học Cầu Vồng, Lê Minh Quân, học sinh lớp 12 của Trường THPT Ngô Quyền nhận kèm cho em Nguyễn Văn Huy đang học lớp 9. Quân tâm sự: “Hoàn cảnh của Văn Huy khá tội nghiệp, mẹ bỏ đi từ khi em còn rất nhỏ, sống với cha một thời gian rồi cha cũng bỏ em đi lấy vợ xa không về. Không còn ai nương tựa, Văn Huy được đưa vào trung tâm đến nay đã 7 năm. Em rất thương em ấy, cũng là một người trẻ, nhưng em có gia đình, có tất cả, còn Văn Huy thiệt thòi đủ thứ nên em quyết tâm dạy tiếng Anh cho Văn Huy thật tốt. Hy vọng sau này ra đời em có thêm cơ hội để hòa nhập và tiến thân”. Không phụ lòng “anh giáo” Quân, Văn Huy học rất nghiêm túc, chịu khó làm bài tập cũng như chăm chỉ luyện nói. Nhìn hai anh em cùng nhau học, cùng xâu những mảnh giấy từ vựng bỏ túi, nụ cười tươi sáng bừng trên khuôn mặt các em, tôi thấy sống mũi mình cay cay. Quân cho biết, năm cuối của bậc phổ thông, việc học của em rất bận rộn, nhưng đi kèm tiếng Anh cho các em nhỏ là một đam mê, giúp Quân xả stress sau 1 tuần học tập.

Mang theo laptop với những clip tiếng Anh vui nhộn để giúp cậu “học trò” nhỏ của mình luyện nghe, “cô giáo” Lê Đặng Bảo Trân, học sinh lớp 10 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh đang kèm cậu học sinh lớp 9 Lê Gia Huy. Bảo Trân cho biết, Gia Huy mất căn bản tiếng Anh nên em ấy chán học môn này. Hơn 1 tháng giúp em ấy học lại căn bản, giờ Gia Huy đã tự tin trong mỗi giờ tiếng Anh trên lớp. Chăm chỉ, ngoan và rất đúng giờ, Gia Huy luôn được “chị giáo” Bảo Trân thưởng kẹo.

* Ấp ủ nhiều dự án thiện nguyện

Lớp học Cầu Vồng là một trong nhiều hoạt động thiện nguyện của nhóm The Wonder Project hướng về những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ý tưởng lập nhóm bắt nguồn từ một buổi đi thăm các trẻ mồ côi của cô học trò nhỏ Nguyễn Phương Thảo, lớp 12 chuyên Anh Trường THPT chuyên Lương Thế Vinh. Giải thích cái tên “Lớp học Cầu Vồng”, Thảo nói: “Mỗi trẻ em trong thế giới này là một phần sắc màu. Cầu vồng có màu sáng, màu tối, trẻ em cũng có người may mắn, có số phận hẩm hiu nhưng dù là ai thì mỗi em cũng đều xứng đáng là một phần của cầu vồng, của cuộc sống đầy sắc màu này”.

Thành lập từ tháng 8-2018 với 15 thành viên, hơn 1 năm qua, The Wonder Project đã có khá nhiều hoạt động chia sẻ và lan tỏa yêu thương đến với những trẻ em kém may mắn ở những trung tâm, mái ấm, nhà mở trên địa bàn Đồng Nai. Trong năm qua, The Wonder Project đã tổ chức nhiều chuyến đi đem yêu thương, niềm vui và chia sẻ một phần đồ dùng, thực phẩm cho các em ở những cơ sở từ thiện vào các dịp trung thu và giáng sinh.

Em Phạm Ngọc Quỳnh Ngân, thành viên của The Wonder Project cho biết, mỗi khi cùng các bạn đến với những em có hoàn cảnh đặc biệt, em rất xúc động. Cũng là một phận người, dù được các cô chú trong những trung tâm, mái ấm, nhà mở yêu thương, chăm sóc, nhưng các bạn, các em ấy vẫn rất thiệt thòi khi thiếu một mái ấm của riêng mình. Những lần đến thăm, nhóm của Quỳnh Ngân cùng các em tổ chức múa hát, kể chuyện, làm con rối giấy, hoa giấy, chụp ảnh hay bế ẵm, cho các em bé uống sữa, ăn cháo, giúp các cô tắm rửa, giặt giũ đồ dùng của các bé... Sau 1 ngày gắn bó, mệt nhưng các thành viên trong nhóm ai cũng vui.

Nhóm The Wonder Project đến thăm các trẻ ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi - khuyết tật
Nhóm The Wonder Project đến thăm các trẻ ở Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi - khuyết tật. Ảnh: A. Nhiên

Để có kinh phí hoạt động, Phương Thảo cho biết: “Do tụi em còn đang đi học nên không có tiền. Nhóm đã cùng nhau làm quạt giấy, móc khóa, hoa giấy handmade để bán, bản thân mỗi bạn trong nhóm cũng tự tiết kiệm từ bữa ăn sáng, bớt đi vài ly trà sữa, nhịn xem vài bộ phim... để lấy tiền gây quỹ. Với mong ước ngoài việc đi thăm, vui chơi với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt, dạy tiếng Anh cho các em ở Trung tâm bảo trợ huấn nghệ cô nhi Biên Hòa, nhóm The Wonder Project đang hướng tới việc mở rộng Lớp học Cầu Vồng xuống các trung tâm, mái ấm... ở các huyện và dạy kèm cho các em không chỉ mô tiếng Anh mà còn cả môn Văn và Toán nữa. Ngoài ra, The Wonder Project cũng đang ấp ủ “dự án” rất nhân văn và đầy tâm huyết là dạy tiếng Anh và chia sẻ kỹ năng ứng phó cho trẻ em đường phố, nhằm giúp các em biết cách phòng tránh nguy cơ bị xâm hại, bạo hành hoặc bị lợi dụng vào những việc phạm pháp.

Làm thủ lĩnh nhóm, Phương Thảo tâm sự: “Em thấy ở Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, những nhóm thiện nguyện được tài trợ rất nhiều, có quỹ để thực hiện các dự án hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Hiện nay, tụi em có kiến thức, có sức khỏe, nhiệt huyết và có thời gian nhưng nhiều việc phải cần đến tiền mà tụi em còn đang đi học, chưa có điều kiện nên ước mơ nhiều, thực hiện chưa được bao nhiêu. Hy vọng, những việc làm của The Wonder Project sẽ tìm được nhà tài trợ, số tiền cần không nhiều, 1 năm chỉ khoảng vài triệu đồng”.

Vẫn chỉ là những thiếu niên ở lứa tuổi “ăn chưa lo, no chưa tới”, nhưng nhóm The Wonder Project đang từng ngày âm thầm nỗ lực chia sẻ kiến thức, gửi yêu thương đến những trẻ em có hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Điều này thật đáng trân trọng.

An Nhiên

.
.
;
.
.