Tấm lòng của ông bí thư chi bộ ấp

Cập nhật lúc 21:21, Chủ Nhật, 07/04/2019 (GMT+7)

Việc xây dựng nông thôn mới nâng cao giúp cho các tuyến đường trên địa bàn ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) thêm sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn.  Để xây dựng và gìn giữ những tuyến đường khang trang, sạch đẹp như vậy phải kể đến sự đóng góp quan trọng của Bí thư Chi bộ ấp Vàm Phan Văn Bảy.

Ông Phan Văn Bảy, Bí thư Chi bộ ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) thường xuyên xuống cơ sở gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt tình hình trong dân
Ông Phan Văn Bảy, Bí thư Chi bộ ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) thường xuyên xuống cơ sở gặp gỡ, trò chuyện, nắm bắt tình hình trong dân

Ông Bảy từng là Bí thư Đảng ủy xã Thiện Tân. Khi nghỉ hưu, ông về Chi bộ ấp Vàm sinh hoạt và được tập thể chi bộ ấp bầu chức danh Bí thư Chi bộ từ năm 2015 đến nay. Từ ngày làm Bí thư Chi bộ ấp, ông Bảy dành phần lớn thời gian lo phát triển các phong trào của ấp như: đời sống văn hóa ở khu dân cư, giảm nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới...

* Nhiệt tình với phong trào

Để vận động người dân hưởng ứng các phong trào của địa phương, ông Bảy thường xuyên gặp gỡ, trao đổi với từng đảng viên, cán bộ, người dân về những vấn đề dân sinh của ấp, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của họ; vận động mọi người cùng đoàn kết thực hiện các phong trào, giúp nhau làm kinh tế... Từ đó, ông đem những điều mọi người tâm huyết phản ảnh, đề xuất, hiến kế ra bàn bạc với tập thể Chi ủy để Chi ủy thống nhất mới đem vào cuộc họp Chi bộ bàn bạc và ra nghị quyết chỉ đạo ấp, các đoàn thể thực hiện.

Nhận xét về ông Phan Văn Bảy, Bí thư Chi bộ ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu), bà Trần Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Thiện Tân nói: “Ông Bảy là một bí thư chi bộ ấp uy tín, nhiệt huyết, trách nhiệm với dân, với công việc được Đảng ủy xã, Chi bộ ấp luôn tín nhiệm”.

Ông Bảy khẳng khái cho hay, để không lẫn lộn việc Đảng với chính quyền, ông và tập thể Chi ủy ấp bám sát nghị quyết đã ban hành đôn đốc Ban điều hành ấp, chi hội, đoàn thể thực hiện. Khi nào Ban điều hành ấp, chi hội, đoàn thể gặp khó thì Chi bộ, Chi ủy tiếp sức bằng việc kiến nghị với Đảng ủy, chính quyền xã sớm có kế hoạch, giải pháp hỗ trợ ấp, chi hội, đoàn thể tháo gỡ.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, ấp Vàm đăng ký thực hiện nhiều công trình đường giao thông đạt tiêu chí sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn. Tranh thủ nguồn kinh phí phân bổ của xã, Chi bộ ấp Vàm đã đưa vào nghị quyết thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Để nguồn vốn đối ứng của dân được huy động kịp thời với nguồn phân bổ kinh phí của xã, Chi bộ ấp chỉ đạo Ban điều hành ấp, Ban công tác Mặt trận, tổ nhân dân, chi hội, đoàn thể họp từng cụm dân cư lấy ý kiến làm, mức đóng góp. Khi các bên thống nhất thì Chi bộ ra nghị quyết thực hiện. Nhờ vậy, nghị quyết của Chi bộ ra tới đâu thì những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn ấp Vàm hình thành tới đó, góp phần thay đổi diện mạo của toàn ấp, làm nức lòng người dân nơi đây.

Ấp Vàm vốn có truyền thống tương thân, tương ái, cán bộ, đảng viên trong ấp luôn là những người hành động vì dân. Để nuôi dưỡng tinh thần này, ông Bảy dùng uy tín và mối quan hệ của riêng mình vận động các mạnh thường quân ủng hộ quà cho người khó khăn, giúp nhau làm kinh tế, tổ chức cho cán bộ ấp đi tham quan. Ông Nguyễn Kim Điền, Tổ trưởng tổ 6, ấp Vàm bộc bạch, những việc làm nhằm mục đích nối nhịp yêu thương của ông Bảy, Bí thư Chi bộ ấp, ai cũng khen, ghi nhận. Do đó, bà con luôn đồng tình và ủng hộ những chủ trương mà chi bộ triển khai cho ấp, chi hội đoàn thể, tổ nhân dân thực hiện.

* Làm đường không cần gờ giảm tốc

Ấp Vàm có 473 hộ dân/16 tổ nhân dân, dân cư trong ấp sinh sống tập trung ở 3 khu: Xóm Gò, Sở Quýt, Đường Kiểm. Hiện các tuyến đường chính trên địa bàn ấp Vàm và 3 khu dân cư đạt tiêu chuẩn sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn trên 90%. Ông Nguyễn Văn Đây, Trưởng ấp Vàm khoe, đường ấp Vàm khác với đường các ấp và nhiều nơi khác trong xã là không có gờ giảm tốc.

Ông Phan Văn Bảy (bìa phải), Bí thư Chi bộ ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) kiểm tra công tác thi công đường nông thôn ở tổ 7 .Ảnh: Đ.Phú
Ông Phan Văn Bảy (bìa phải), Bí thư Chi bộ ấp Vàm, xã Thiện Tân (huyện Vĩnh Cửu) kiểm tra công tác thi công đường nông thôn ở tổ 7 .Ảnh: Đ.Phú

“Gờ giảm tốc được làm nhằm hạn chế tốc độ đối với người phóng nhanh, vượt ẩu. Nhưng nếu người tham gia giao thông không có ý thức chấp hành thì có làm gờ cũng khó ngăn họ phóng nhanh, vượt ẩu. Do đó thay vì làm gờ giảm tốc, tôi vận động người dân giáo dục con em chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ” - ông Bảy bày tỏ.

Ông Bảy cho biết thêm, quyết định làm đường không gờ giảm tốc của ấp được ông chỉ đạo ấp, tổ, chi hội, đoàn thể lấy ý kiến của dân xem có hợp lý không rồi mới triển khai. Khi mọi người thấy hợp lý, hợp tình thì cùng với ấp, tổ, chi hội đoàn thể tuyên truyền, nhắc nhở, giáo dục mọi người lưu thông trên đường luôn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về giao thông, đảm bảo an toàn cho người khác. Người nào nhắc nhở, giáo dục nhiều lần vẫn không nghe thì ấp phối hợp với công an, tổ nhân dân có hướng xử lý, giáo dục.

Còn ông Võ Văn Dân (tổ 6) thì tỏ bày, việc chỉ đạo làm đường không gờ giảm tốc của ông Bảy rất hợp với lòng dân, nhất là với những phụ nữ có thai, người lớn tuổi, chở nặng khi lưu thông. Từ chủ trương chung của ấp nên người dân khi lưu thông trên đường chấp hành rất nghiêm chỉnh. Ai cố tình phóng nhanh, vượt ẩu trong đường ấp sẽ bị nhắc nhở ngay.

Đường ấp Vàm ngày càng sáng - xanh - sạch - đẹp - an toàn thì uy tín của ông Bảy, Bí thư Chi bộ ấp càng cao. “Đảng viên, cán bộ ấp biết lắng nghe, tận dụng sức mạnh của tập thể, người dân thì gặp khó khăn, trở ngại gì cũng qua, tháo gỡ được hết. Cho nên, làm đường có gờ giảm tốc hay không đều do dân quyết, chi bộ chỉ tập hợp ý dân để chỉ đạo ấp, chi hội đoàn thể, tổ nhân dân, người dân thực hiện mà thôi” - ông Bảy nói.

Đoàn Phú

.
.
;
.
.