Nghĩa tình của tổ phụ nữ nuôi quân

Cập nhật lúc 08:54, Thứ Bảy, 20/10/2018 (GMT+7)

4 năm qua, cứ vào đợt tuần tra, canh gác, giao quân hoặc đón các đơn vị quân đội, công an về làm công tác dân vận, khu bếp ăn của Ban Chỉ huy quân sự xã Sông Trầu (huyện Trảng Bom) lại “ấm” lên, thơm nức những món ăn ngon. “Chủ công” trong các bữa ăn ấm áp nghĩa tình này là các chị em trong Tổ phụ nữ nuôi quân (thuộc Hội Liên  hiệp phụ nữ xã Sông Trầu). 

Chiến sĩ các đơn vị quân đội tại bữa cơm do Tổ phụ nữ nuôi quân xã Sông Trầu chế biến trong đợt ra quân làm dân vận tại xã vào tháng 9-2018.
Chiến sĩ các đơn vị quân đội tại bữa cơm do Tổ phụ nữ nuôi quân xã Sông Trầu chế biến trong đợt ra quân làm dân vận tại xã vào tháng 9-2018.

Bà Nguyễn Thị Trang, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Sông trầu, Tổ trưởng Tổ phụ nữ nuôi quân, một trong những người sáng lập ra Tổ phụ nữ nuôi quân cho biết để duy trì hoạt động của tổ là nhờ sự đồng lòng, đoàn kết của các thành viên. Tất cả các chị em đều không ngại bỏ công sức, đóng góp vật chất nấu những bữa ăn ngon khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sĩ hoàn thành nhiệm vụ được giao.

* Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

Xã Sông Trầu nằm cách xa trung tâm huyện Trảng Bom, 4 năm về trước đời sống của nhiều người dân còn khó khăn nhưng chị em phụ nữ vẫn cùng nhau góp tiền gây quỹ hoạt động cho Tổ phụ nữ nuôi quân. Từ 13 thành viên ban đầu, sau 4 năm hoạt động, số thành viên của tổ đã tăng đến 24 người, có tuổi đời từ 27-64.

Ông Lâm Quang Dũng, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Sông Trầu cho biết, mô hình Tổ phụ nữ nuôi quân của xã Sông Trầu vừa được tuyên dương tại Đại hội thi đua quyết thắng lực lượng vũ trang tỉnh năm 2018. Từ khi Tổ phụ nữ nuôi quân được thành lập đến nay đã động viên tinh thần và vật chất cho cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự xã. Từ đó, tăng cường sự đoàn kết giữa Hội Liên hiệp phụ nữ và lực lượng vũ trang địa phương, tạo khí thế cho lực lượng vũ trang xã an tâm tư tưởng, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

“Theo kế hoạch, hằng tháng chúng tôi đóng góp và đi vận động mạnh thường quân hỗ trợ phụ cấp tiền ăn cho lực lượng vũ trang xã nhưng tôi thấy nếu đi vận động thì sẽ không duy trì được đều đặn. Sau đó, chúng tôi quyết định huy động vốn nhàn rỗi từ các thành viên trong tổ rồi cho các chị em trong Hội Phụ nữ vay với lãi suất thấp, lấy tiền lãi này gây quỹ hoạt động cho đến nay” - bà Trang cho biết.

Cụ thể, hằng tháng các thành viên trong Tổ phụ nữ nuôi quân góp 50 ngàn đồng vào quỹ. Sau đó đem cho các hội viên phụ nữ vay, lấy lãi suất 1%/tháng, rồi dùng tiền lãi góp vào quỹ dùng nấu ăn và mua quà tặng thanh niên trong các đợt nhập ngũ. Số tiền vốn đầu tiên huy động được là 50 triệu đồng, đến giờ số vốn của tổ huy động đã lên đến 193 triệu đồng. Các hội viên phụ nữ trong xã khó khăn được vay tối đa 10 triệu đồng/người để lo việc nhà, đầu tư mua bán nhỏ.

Chị Hoàng Thị Thanh Thủy (ngụ ấp 5, xã Sông Trầu) chia sẻ: “Tôi tham gia Tổ phụ nữ nuôi quân được 2 năm, việc cùng góp sức hỗ trợ, động viên cán bộ, chiến sĩ làm tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, công tác dân vận tại địa phương là việc làm nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn. Có những đợt nấu ăn cho hàng trăm cán bộ, chiến sĩ, thanh niên nhập ngũ, chị em trong tổ rất vất vả nhưng mọi người vẫn vui vẻ tham gia. Việc này đòi hỏi sự nhiệt thành, nếu không thì khó có thể làm được”.

* Gắn kết tình quân dân

Vào các dịp lực lượng vũ trang của xã tổ chức học tập, huấn luyện, tuần tra canh gác cao điểm, Tổ phụ nữ nuôi quân lại cắt cử người ở lại nấu cơm trưa, đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ. Khi các đơn vị quân đội về địa phương làm dân vận, Các thành viên Tổ phụ nữ nuôi quân lại đi vận động hàng trăm ký thực phẩm (thịt, rau, củ, quả, trứng...) rồi cùng tham gia nấu ăn với chiến sĩ, tạo sự gắn bó.

Bữa ăn tươm tất do Tổ phụ nữ nuôi quân của xã Sông Trầu nấu phục vụ cán bộ, chiến sĩ.
Bữa ăn tươm tất do Tổ phụ nữ nuôi quân của xã Sông Trầu nấu phục vụ cán bộ, chiến sĩ.

Bà Nguyễn Thị Thành (ngụ ấp 4, xã Sông Trầu), tham gia Tổ phụ nữ nuôi quân ngay từ ngày đầu thành lập, chia sẻ: “Những lần tham gia nấu ăn như thế này không khí rất sôi nổi. Mọi người í ới rủ nhau cùng đi. Quanh rổ rau đang nhặt, nồi thức ăn đang sôi, câu chuyện về gia đình được đem ra trao đổi rất rôm rả”.

“Có nhiều khi phải ở lại UBND xã đến tối để chuẩn bị thực phẩm cho hàng trăm người ăn nhưng các thành viên trong Tổ phụ nữ nuôi quân vẫn rất vui vẻ. Ai trong tổ cũng tâm niệm rằng những cán bộ, chiến sĩ đã cống hiến cho quê hương, đất nước, địa phương nên mọi người cố gắng dành chút công sức để chăm lo những bữa ăn ngon, ấm cúng để động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ” -  bà Trang bộc bạch.

Trong những lần cùng nhau nấu ăn, trò chuyện, tình cảm quân dân trở nên rất gắn bó; các cán bộ, chiến sĩ về làm công tác dân vận tại địa phương cũng nhờ đó mà quên đi mệt mỏi sau cả ngày lao động giúp dân. Nhưng mối dây tình cảm không dừng lại ở đó, nhiều tốp chiến sĩ, học viên các đơn vị quân đội đã quay lại thăm Tổ phụ nữ nuôi quân trong các đợt nghỉ phép, tốt nghiệp.

Mới đây, có 17 sĩ quan trẻ vừa tốt nghiệp Trường đại học Nguyễn Huệ (xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) trở về thăm các chị trong Tổ phụ nữ nuôi quân và cho biết họ đã đi làm công tác dân vận ở nhiều địa phương nhưng vẫn ấn tượng nhất hình ảnh các chị trong Tổ phụ nữ nuôi quân xã Sông Trầu. Chính tay các chị chăm lo cho họ những bữa ăn ngon, còn vui vẻ mời về vườn trái cây ăn thỏa thích. Nghe điều này, những người trong Tổ phụ nữ nuôi quân rất xúc động vì công sức của chị em đã được ghi nhớ và nối dài thêm sự lưu luyến giữa các đơn vị quân đội và địa phương.

Minh Thành

.
.
;
.
.