Làng hoa Bốt Đỏ vào vụ tết

Cập nhật lúc 07:43, Thứ Bảy, 10/02/2018 (GMT+7)

Từ rằm tháng Chạp Đinh Dậu đến nay, trên những cánh đồng hoa ở làng Bốt Đỏ (ấp Lê Lợi, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất), những nông dân trồng hoa tết luôn tất bật từ tờ mờ sáng đến chiều tối để chăm sóc những vườn hoa nhiều màu sắc.

Tất bật vận chuyển hoa tết. Ảnh: H.LONG
Tất bật vận chuyển hoa tết. Ảnh: H.LONG

Các công đoạn tưới hoa, tỉa cành, kết hoa vào chậu, vận chuyển hoa thị trường tết… làm cho cả làng rộn ràng với hoa. Theo người dân địa phương, trồng hoa bán vào dịp tết cho thu nhập kinh tế khá cao nên sau khi thu hoạch xong vụ rau màu (khoảng tháng 9, tháng 10 âm lịch), bà con bắt tay ngay vào vụ ươm, trồng hoa.

Nhiều tay máy tìm đến làng hoa săn ảnh.
Nhiều tay máy tìm đến làng hoa săn ảnh.

Hoa ở đây khá phong phú, nhiều nhất vẫn là cúc đại đóa, cúc mâm xôi, vạn thọ vàng rực cả cánh đồng; xen lẫn vào đó là các loại hoa mào gà, cẩm chướng, loa kèn… tạo nên nhiều mảng màu trông rất đẹp mắt. Rất nhiều người khi đi ngang qua cánh đồng hoa này không kiềm được cảm xúc đã dừng chân ghé vào tạo dáng chụp ảnh, quay phim làm xôn xao cả cánh đồng hoa trong những ngày giáp tết.

Đường làng ngày xuân.
Đường làng ngày xuân.

Vụ hoa tết năm nay tuy thời tiết không mấy thuận lợi, nhưng bà con làng Bốt Đỏ này đã có rất nhiều kinh nghiệm để ứng phó với thời tiết, chăm sóc hoa nở rộ đúng vào dịp tết. Ông Thạch Văn Bình, người có 2 hécta trồng hoa cúc, cho biết: “Có kinh nghiệm gần chục năm chăm sóc hoa nên dù thời tiết có bất thường đi chăng nữa, hoa vườn nhà tôi năm nào cũng đảm bảo nở đúng vào dịp tết. Do chủ động về kỹ thuật nên hoa nở rất chất lượng, năm nào cũng tiêu thụ hết cho thu nhập khá cao. Hy vọng năm nay nữa sẽ cho cái tết sung túc nhờ vào cánh đồng hoa này”.

Trẻ em trong vùng vui đùa trong vườn hoa.
Trẻ em trong vùng vui đùa trong vườn hoa.

Người dân ở làng Bốt Đỏ luôn nhớ công ơn của 3 anh em Đỗ Minh Việt, Đỗ Minh Hưng và Đỗ Minh Quang, những người tiên phong đưa các chủng loại hoa này về ấp Lê Lợi (xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) nhân rộng từ những năm 2000 cho đến nay.

Bà con chăm hoa chuẩn bị thu hoạch.
Bà con chăm hoa chuẩn bị thu hoạch.

Làng hoa Bốt Đỏ chỉ mới mở rộng khoảng gần 10 hécta. Người dân làng Bốt Đỏ rất mong chính quyền địa phương và các ngành quan tâm, định hướng cho làng hoa phát triển để có thị trường ổn định, tăng thu nhập, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho nông dân trồng hoa ở làng Bốt Đỏ, ấp Lê Lợi này..

*Bốt Đỏ là địa danh của một xóm nhỏ thuộc ấp Lê Lợi, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất. Trước ngày 30-4-1975, nơi đây có một bốt gác của chế độ Sài Gòn sơn toàn màu đỏ, nên người dân gọi là làng “Bốt Đỏ” cho đến tận bây giờ.

Hoàng Long

.
.
;
.
.