Chuyện kể đầu xuân nơi tiền tiêu Tổ quốc

Cập nhật lúc 08:55, Thứ Hai, 19/02/2018 (GMT+7)

Thời khắc giao thừa cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1 trên 15 “pháo đài thép” tận ngàn khơi của Tổ quốc lại đứng gác trong gió gào sóng biển. Mặc sóng gió bão bùng và nỗi nhớ đất liền thắt ruột gan, các anh vẫn chắc tay súng, yên tâm canh chủ quyền Tổ quốc cho đất liền đón Tết Mậu Tuất yên bình.

Giao thừa của chiến sĩ tàu săn ngầm Lữ đoàn 171. Ảnh: Mai Thắng
Giao thừa của chiến sĩ tàu săn ngầm Lữ đoàn 171. Ảnh: Mai Thắng

Mâm ngũ quả độc nhất vô nhị

Khác biệt với mâm ngũ quả thờ ở đất liền, ở Nhà giàn DK1 Huyền Trân mâm ngũ quả thờ Tổ quốc và Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ duy nhất một quả bưởi. Nếu so với Tết Đinh Dậu năm 2017, thì Tết Mậu Tuất 2018, lần đầu tiên nhà giàn này có trái cây tươi và hoa lan thật chứ không phải cành mai giả như mọi năm.

Bộ đội nhà giàn Huyền Trân đón giao thừa. Ảnh: Tiến Long
Bộ đội nhà giàn Huyền Trân đón giao thừa. Ảnh: Tiến Long

Thiếu tá Nguyễn Tiến Long, Chính trị viên nhà giàn này cho biết, sở dĩ có độc nhất quả bưởi ấy là do trước Tết Nguyên đán 20 ngày, Ban Chỉ huy Tiểu đoàn DK1 mua tặng mỗi nhà giàn một mâm ngũ quả gửi theo tàu chúc tết. Song do điều kiện khí hậu khắc nghiệt, những hoa quả khác bị thối, hỏng hết, mặc dù đã bảo quản trong tủ lạnh, chỉ còn mỗi quả bưởi để được lâu hơn.

“Tôi đón Tết ở nhà giàn nhiều năm, song đây là lần đầu tiên nhà giàn có hoa lan tươi và trái bưởi. Ở nơi khó khăn sóng gió này, có hương vị đất liền đã quá quý rồi” - Thiếu tá Long chia sẻ.

Anh Long cho biết thêm, sáng 29 Tết, nhà giàn làm một con heo và tổ chức gói bánh chưng. Ngày nhà giàn chưa có tủ lạnh, thịt heo chỉ ăn tối đa ba ngày là hỏng. Nay có tủ cấp đông, ngoài gói giò thủ, giò nạc, số thịt còn lại “quăng” vào tủ đông, ăn dần.

Hỏi ngoài đó gói được giò nạc, giò thủ không, anh Long cho biết: “Các chiến sĩ rất khéo tay. Không có máy xay thì giã tay, giò không chất bảo quản, sạch 100%. Có chiến sĩ ở nhà biết làm bánh tét, bánh chưng cũng “trổ tài” xem ai gói đẹp hơn. Bí thư chi đoàn đảm nhiệm khâu báo tường, trang trí nữa”.

Những giọt nước mắt tự hào

Với cán bộ, chiến sĩ ở phía đường biên Tổ quốc trên biển này, ngày thường nỗi nhớ đất liền đã canh cách trong lòng, khi xuân về Tết đến nỗi nhớ càng tăng gấp bội. Nhớ vợ con, gia đình, đất liền, anh em nhất là chiều 30 tết và trước lúc giao thừa. Tất cả đều “nén lòng” như một sự hi sinh để hoàn thành nhiệm vụ.

Phút giao thừa của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/16. Ảnh: Lê Xuân Nam
Phút giao thừa của cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1/16. Ảnh: Lê Xuân Nam

Trung tá Lê Xuân Nam, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/16 xúc động chia sẻ chiều 30 Tết qua điện thoại: “Giờ phút này ai cũng nhớ nhà lắm, nhưng cố gắng tổ chức các trò chơi để anh em vơi đi. Mỗi người lính, một lực lượng có một nhiệm vụ riêng, biết chấp nhận và hi sinh. Tôi đi nhà giàn 25 năm nhưng đón tết cùng vợ con ở đất liền có 6 năm. Chiều 30 Tết, vợ mình gọi điện ra khóc rồi đọc thơ cho mình nghe. Con gái học đại học ở TP.Hồ Chí Minh cũng về đón Tết động viên mẹ. Nói chuyện qua điện thoại, cháu cũng khóc vì xúc động. Ngoài này sóng to càng nhớ nhà. Nhưng anh em rất yên tâm, xác định tốt nhiệm vụ”.

“Ngày Tết cũng là ngày nhớ đất liền nhất, nhưng chính là lúc tự hào, kiêu hãnh và yêu Tổ quốc nhiều nhất. Đêm giao thừa đứng gác giữa biển khơi, tình cảm của tôi giành cho Tổ quốc rất lạ kỳ. Tim đập phập phồng trong lòng ngực. Mặc dù rất nhớ bố mẹ, anh em, nhưng cũng rất mạnh mẽ, cứng rắn, kiên cường” - chiến sĩ Phạm Quốc Đạt, Nhà giàn DK1/19 cho hay.

Cũng chiều 30 Tết, tại Nhà giàn DK1/2, Thiếu tá Phạm Văn Bảy chia sẻ qua điện thoại: “Nhớ đất liền lắm chú ạ. Vợ gửi cái ảnh bàn thờ cúng tổ tiên ra qua Zalo, mình chực khóc. Nhớ cha mẹ ở quê quá. Nhà giàn tối nay mới làm gà cúng giao thừa. Bàn ghế sắp sẵn rồi, anh em sẽ hái hoa dân chủ và đón giao thừa như mọi năm. Sáng nay tôi gọi về cho vợ, vợ bảo hai đứa con khỏe, vậy là mừng rồi. Ngoài biển có chuyện gì với vợ con lo lắm”.

Thay vì đi hái lộc xuân phút giao thừa, thì bộ đội Nhà giàn DK1 lại quây quần bên nhau trước bàn thờ Tổ quốc. Trước chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chỉ huy trưởng nhà giàn thắp nhang đưa cho mỗi người một cây và khấn theo phong tục ngày Tết. Trong phút giây thiêng liêng ấy, cán bộ, chiến sĩ dành một phúc mặc niệm để tưởng nhớ đến 10 cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hi sinh trên biển ở các cụm nhà giàn Tư Chính, Phúc Nguyên, Ba Kè và không quên cầu chúc cho nhau sức khỏe, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ canh biển, giữ trời Tổ quốc trọn vẹn.

Sau phút linh thiêng trước bàn thờ Tổ quốc là khoảng lặng. Người ra đứng lan can hướng đất liền nhìn vào màn đêm nghĩ về vợ con. Người gọi điện về quê chúc tết cha mẹ, gia đình. Người vào phòng riêng đem ảnh vợ, con ra xem lại, hoặc lật lại những trang nhật ký, xem lại vật kỷ niệm ngày mới yêu nhau. Người ứng khẩu làm thơ xuân rồi đọc cho bạn bè, đồng đội nghe qua điện thoại. Trong phút giây tĩnh lặng ấy, có người lính trẻ khóe mắt cay cay, người sĩ quan già rưng rưng cảm xúc. Tình cảm chân thực nhất ùa về. Đó là cảm xúc tự hào, kiêu hãnh được làm lính hải quân, được canh chủ quyền Tổ quốc giữa  mùa xuân biển cả.

Nhà giàn an toàn, bộ đội phấn khởi

Sáng 4 Tết Mậu Tuất, từ nhà giàn DK1/16, Trung tá Lê Xuân Nam cho biết, nhà giàn này đã “xuống đồng” câu “lộc biển” đầu năm từ sớm mùng 2 Tết, vừa đón xuân, vừa làm công tác chuẩn bị cho ra quân huấn luyện năm 2018 vào ngày 1-3 tới trên tinh thần “vui xuân không quên nhiệm vụ”.

Nhà giàn DK1/11 “xuống đồng” câu cá trồng rau đầu xuân mới. Ảnh: Quang Huy
Nhà giàn DK1/11 “xuống đồng” câu cá trồng rau đầu xuân mới. Ảnh: Quang Huy

Theo báo cáo về đất liền từ 15 Nhà giàn DK1, trong ba ngày Tết Mậu Tuất, 100% nhà giàn an toàn tuyệt đối, các mục tiêu “lạ” đều được phát hiện và xử lý đúng đối sách trên biển; cán bộ chiến sĩ phấn khởi, yên tâm, hào hứng làm nhiệm vụ; sẵn sàng bước vào mùa huấn luyện mới năm 2018. Sáng mùng 4 Tết, tất cả các nhà giàn tổ chức dọn dẹp vệ sinh, “phá” ngũ quả và trực canh, canh gác bình thường. Theo kế hoạch, các nhà giàn được nghỉ đến hết ngày mùng 5 Tết Mậu Tuất…

Mai Thắng

.
.
;
.
.