Ông Giang mê làm từ thiện

Cập nhật lúc 07:55, Thứ Bảy, 07/10/2017 (GMT+7)

Là con lớn trong gia đình có 3 anh em, ý thức được cha mẹ phải làm lụng vất vả nuôi các con nên người, ngay từ nhỏ ông Nguyễn Trường Giang (ngụ ấp 7, xã Nhân Nghĩa, huyện Cẩm Mỹ) đã phấn đấu vươn lên trong cuộc sống. Đến khi thành lập được Công ty TNHH xây dựng Long Trường Thành, cuộc sống kinh tế đã ổn định, ông Giang lại tích cực làm công tác xã hội - từ thiện.

Ông Nguyễn Trường Giang (trái) chúc mừng anh Nguyễn Công Được bên nhà đồng đội vừa được trao.
Ông Nguyễn Trường Giang (trái) chúc mừng anh Nguyễn Công Được bên nhà đồng đội vừa được trao.

Trung bình mỗi năm ông Nguyễn Trường Giang bỏ ra trên 100 triệu đồng để thực hiện các hoạt động từ thiện - xã hội.

* Mê làm từ thiện từ nhỏ

Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Cẩm Mỹ Phạm Hồng Thái cho biết Hội đánh giá cao những hoạt động từ thiện của ông Nguyễn Trường Giang. Ngoài việc kinh doanh hiệu quả, ông Giang còn làm được những công tác từ thiện - xã hội thiết thực. Những ngôi nhà, nguồn vốn hỗ trợ của ông Giang là động lực giúp những người đang gặp khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Hiện ông Giang là thành viên Câu lạc bộ làm kinh tế giỏi của Hội Cựu chiến binh tỉnh. Năm 2015, ông được nhận bằng khen của UBND tỉnh về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Cựu chiến binh giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, sản xuất - kinh doanh giỏi, tích cực tham gia công tác xã hội từ thiện”.

Ông Giang cho biết, gia đình ông về xã Nhân Nghĩa sống từ năm 1985. Cha mẹ ông làm công nhân viên Tổng công ty cao su Đồng Nai, có thu nhập ổn định nên cuộc sống gia đình tạm ổn.

Thế rồi, nhiều năm lao động vất vả, cha mẹ ông Giang phải nghỉ mất sức, cộng với việc 2 em ông Giang đang tuổi ăn học nên hoàn cảnh gia đình ông lúc ấy lâm vào cảnh khó khăn.

Là anh cả trong nhà, ông Giang xin phục viên khi đang là quân nhân chuyên nghiệp tại Trường quân sự Quân khu 7 để kiếm tiền phụ giúp gia đình.

Sau đó, ông về TP.Biên Hòa xin vào làm việc trong một xí nghiệp thuộc Tổng công ty Tín Nghĩa.

Ông kể, lúc về xí nghiệp làm việc ông mới 25 tuổi nên thấy mình cần phải phấn đấu hơn nữa. Khi đó, ông vừa làm việc, vừa ôn luyện thi tuyển và theo học đại học chuyên ngành xây dựng. Năm 2008, cha ông bị tai nạn giao thông gãy chân, các em ông còn đang đi học, không phụ giúp cha mẹ được nhiều nên một lần nữa ông lại thôi việc ở xí nghiệp để tìm việc mới ở gần nhà để chăm sóc cha mẹ.

"Sau một năm đi làm thuê phần kỹ thuật xây dựng cho các công ty tư nhân, đến năm 2009 tôi bắt đầu kinh doanh thép và thành lập Công ty TNHH xây dựng Long Trường Thành. Đó cũng là lúc tôi có điều kiện thỏa mãn ước mơ từ nhỏ là làm những việc có ý nghĩa thiết thực để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà mình biết đến” - ông Giang tâm sự.

Nhớ lại những ngày mới theo cha mẹ về xã Nhân Nghĩa sinh sống, trong tâm trí ông Giang vẫn còn in đậm hình ảnh những cánh rừng cao su rộng ngút ngàn, ban đêm tối om, chỉ leo lét vài bóng đèn dầu và cuộc sống của phần lớn người dân nơi đây đều rất khó khăn. Cũng vì thế, ngay từ lúc nhỏ ông Giang đã có sự đồng cảm và nung nấu ý định một ngày nào đó giúp đỡ được những hoàn cảnh khó khăn ở xung quanh mình.

“Công trình” từ thiện đầu tiên ông Giang làm là một ngôi nhà kiên cố cho bà cụ 92 tuổi và người con trai bị bệnh tâm thần tại xã Long Giao (huyện Cẩm Mỹ) vào năm 2010.

Trước đó, sau nhiều lần đi qua các lô cao su nằm dọc quốc lộ 56, ông biết đến hoàn cảnh của mẹ con bà cụ nghèo sống nương tựa nhau trong cái chòi rách. Thấy thương hoàn cảnh của cụ già, ông liên hệ với địa phương đề xuất việc ủng hộ kinh phí xây một căn nhà tình thương cho mẹ con bà cụ.

Ông Nguyễn Trường Giang (bìa phải) đưa đoàn công tác Hội Cựu chiến binh tỉnh đi tham quan cơ sở kinh doanh của ông.
Ông Nguyễn Trường Giang (bìa phải) đưa đoàn công tác Hội Cựu chiến binh tỉnh đi tham quan cơ sở kinh doanh của ông.

"Được những người dân sống cạnh nhà bà cụ cho mượn đất, tôi ủng hộ 20 triệu đồng xây ngôi nhà gạch để cho cụ già có chỗ che nắng che mưa trong những năm tháng cuối đời. Sau lần đó, tôi thấy lòng mình thật thư thái và muốn làm nhiều việc thiện hơn nữa, vừa tích đức vừa giúp nhiều người có điều kiện vươn lên trong cuộc sống” - ông Giang chia sẻ.

* Những ngôi nhà khang trang

Mỗi năm, ông Nguyễn Trường Giang chi hơn 100 triệu đồng cho các hoạt động xã hội - từ thiện. Ngoài việc ủng hộ các loại quỹ ở địa phương, ông còn thường xuyên đóng góp tiền xây dựng nhà tình nghĩa, nhà đồng đội.

Mới đây, ông đã hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng căn nhà đồng đội trị giá 140 triệu đồng tặng ông Nguyễn Công Được, hội viên Hội Cựu chiến binh xã Long Giao.

“Hầu như năm nào tôi cũng ủng hộ xây dựng 1-2 căn nhà tình nghĩa, nhà đồng đội, vì tôi quan niệm có an cư mới lạc nghiệp. Nhiều gia đình rất khó khăn, dù vợ chồng cố gắng làm lụng nhưng nhà cửa xiêu vẹo, tiền làm ra dồn hết vào việc sửa nhà, chống dột nên chẳng dư dả được gì. Mấy lần đi công việc ở các huyện miền núi Tân Phú và Định Quán, gặp những trường hợp quá khó khăn, như cần gấp tiền chữa bệnh, tôi sẵn lòng giúp họ vài triệu đồng. May mắn là vợ tôi ủng hộ việc làm của chồng nên luôn vui vẻ khi tôi làm những việc này” - ông Giang bộc bạch.

Vào năm 2015, có dịp tiếp xúc với vợ chồng ông Trần Văn Sang (ngụ ấp Suối Nhát, xã Xuân Đông, huyện Cẩm Mỹ), ông Giang biết ông Sang là một người tù hoàn lương, có tay nghề thợ xây tốt, nhưng vợ chồng làm lụng vất vả vẫn không dư dả bao nhiêu.

Chứng kiến cảnh nheo nhóc của 3 đứa con ông Sang trong căn nhà xập xệ, ông Giang quyết định hỗ trợ 65 triệu đồng để xây cho vợ chồng ông Sang một căn nhà tình thương, đồng thời giúp cho vợ chồng ông Sang có việc làm ổn định trong công ty của ông. Nhờ đó, vợ chồng ông Sang dần thoát khỏi tình trạng khó khăn, chí thú lo làm ăn và vươn lên làm đội trưởng, quản lý một tốp thợ trong công ty của ông Giang.

“Từ đầu năm 2017 đến nay, tôi đã chi khoảng 120 triệu đồng cho các hoạt động từ thiện - xã hội. Nếu có điều kiện, tôi muốn làm nhiều hơn thế nữa để giúp những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống mà mình biết đến. Tôi thấy mình may mắn hơn nhiều người khi được sống gần gia đình, có cơ sở làm ăn tốt, mọi người trong nhà đều vui vẻ, khỏe mạnh. Vì vậy, tôi muốn bỏ chút công sức để giúp những người kém may mắn hơn mình. Tôi có niềm tin vào điều thiện. Tôi chỉ mong từ những gì tôi giúp họ, như: ngôi nhà, đồng vốn…, họ sẽ vươn lên có cuộc sống ổn định rồi đi giúp lại nhiều người khác và việc thiện sẽ kéo việc thiện lan tỏa” - ông Giang chia sẻ.

Đăng Tùng

.
.
;
.
.