Linh thiêng đón các anh về...

Cập nhật lúc 11:03, Thứ Tư, 12/07/2017 (GMT+7)

Sau gần 50 năm, các liệt sĩ hy sinh trong trận tấn công vào sân bay Biên Hòa Tết Mậu Thân 1968 đã được tìm thấy. Trong những ngày cả nước đang hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017), người thân và đồng đội của các anh trên cả nước đã tập hợp về Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh để đưa các anh về với đất mẹ.

Nghi thức đóng nắp mộ tập thể các liệt sỹ hi sinh trong trận đánh vào sân bay . a10
Nghi thức đóng nắp mộ tập thể các liệt sỹ hi sinh trong trận đánh vào sân bay.

Chia sẻ về cuộc tìm kiếm lịch sử, Đại tá Mai Xuân Chiến, Phó chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh cho biết, Tết Mậu Thân 1968, các cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 1, Tiểu đoàn 2 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa đã mở đợt tấn công vào Sân bay Biên Hòa. Do tình hình ác liệt của cuộc tấn công, nhiều chiến sĩ đã hy sinh, buộc lực lượng của ta phải rút lui về căn cứ; việc chôn cất các anh do phía quân lực Việt Nam Cộng hòa thực hiện.

Từ năm 1996 trở đi, mặc dù xác định các liệt sĩ còn nằm trong sân bay nhưng không biết ở vị trí nào, khiến người thân của các liệt sĩ, cựu chiến binh từng tham gia trận đánh Sân bay Biên Hòa và nhiều thế hệ lãnh đạo tỉnh Đồng Nai luôn đau đáu trong lòng.

Suốt 20 năm trôi qua, cuộc tìm kiếm dường như vô vọng, thì năm 2016, một điều bất ngờ đã xảy ra. Đại tá Chiến cho hay, tháng 10-2016, Đại tá Trần Khương, Chính ủy Sư đoàn 302 đã điện thoại và đề nghị ông liên lạc ngay với anh Nguyễn Xuân Thắng, một kiến trúc sư ở TP.Hồ Chí Minh, là người đã sưu tầm bức không ảnh về các hố chôn liệt sĩ ở sân bay Biên Hòa năm 1968.

Sau khi gặp được anh Thắng và qua trao đổi được biết, anh Thắng sưu tầm bức ảnh này hơn 10 năm trước và đã chia sẻ lên 1 trang mạng. Thật tình cờ, sau hơn 10 năm, vào khoảng đầu tháng 10-2016, một người Mỹ tên Bob Connor đã viết bình luận về bức ảnh trên.

Suy đoán người này có liên quan đến bức ảnh, anh Thắng đã nhờ ông Chế Trung Hiếu, một cựu chiến binh dịch giúp. Sau nhiều lần trao đổi qua email, anh Thắng mới vỡ lẽ rằng, ông Bob Connor, nguyên là Trung sĩ cảnh sát làm nhiệm vụ bảo vệ Sân bay Biên Hòa.

Ông Bob Connor cho rằng, đã chứng kiến trận đánh của các chiến sĩ ta vào Sân bay Biên Hòa và biết khu vực hố chôn các liệt sĩ. Tuy nhiên, ông này lại không có mặt khi lực lượng của sân bay chôn các liệt sĩ.  Ông Bob Connor hứa sẽ giới thiệu ông Martin E.Strones, nguyên Đại tá phụ trách quốc phòng và từng là chỉ huy bay ở Sân bay Biên Hòa vào thời điểm trên.

Tiếp theo đó, ông Chế Trung Hiếu đã liên lạc với ông Martin E.Strones và ông này hứa sẽ sang Việt Nam trực tiếp chỉ vị trí hố chôn các liệt sĩ.

Sau nhiều nỗ lực trao đổi, ngày 17-3-2017, theo thư mời của lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, 2 cựu binh Mỹ Martin E.Strones và Bob Connor đã có mặt tại Biên Hòa để hỗ trợ công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Nhờ sự chỉ dẫn của 2 ông Martin E.Strones và Bob Connor, 10 giờ ngày 13-4, hố chôn liệt sĩ tại Sân bay Biên Hòa được tìm thấy, cách đường vành đai sân bay khoảng 10m, nằm cuối đường băng.

Sau nhiều ngày khai quật, đội tìm kiếm đã cất bốc được nhiều hài cốt, di vật của liệt sĩ như: tăng võng, dép râu, bình tông nước, cáng thương... Toàn bộ số hài cốt và các di vật đã được đưa về nhà thờ tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh để chờ ngày tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ theo nghi thức trang trọng nhất.

Sáng 12-7, tại Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và TP.Biên Hòa đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và an táng hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong trận đánh vào Sân bay Biên Hòa đêm 31-1-1968.

Ngày 18-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (giữa), gặp gỡ 2 cựu binh Mỹ Martin E.Strones (đội nón) và Bob Connor (trái) cùng lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của tỉnh tại Sân bay Biên Hòa. a1
Ngày 18-4, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình (giữa), gặp gỡ 2 cựu binh Mỹ Martin E.Strones (đội nón) và Bob Connor (trái) cùng lực lượng tìm kiếm hài cốt liệt sĩ của tỉnh tại Sân bay Biên Hòa.

 

Chiều 14-4, lực lượng tìm kiếm tỉ mỉ bới từng nắm đất để tìm kiếm hài cốt  a2.
Chiều 14-4, lực lượng tìm kiếm tỉ mỉ bới từng nắm đất để tìm kiếm hài cốt và các di vật của các liệt sĩ.
Sau nhiều ngày tìm kiếm, nhiều hài cốt liệt sĩ được tìm thấy dưới lớp ny-lông mỏng.3
Sau nhiều ngày tìm kiếm, nhiều hài cốt và các di vật của các liệt sĩ được tìm thấy dưới lớp ny-lông mỏng.
Thân nhân các liệt sỹ mang di ảnh và nắm đất quê hương từ các tỉnh, thành trong cả nước về dự lễ.
Thân nhân các liệt sĩ mang di ảnh và nắm đất quê hương từ các tỉnh, thành trong cả nước về dự lễ truy điệu và an táng.
Thân nhân các liệt sĩ lặng lẽ trước các quách chứa hài cốt các liệt sĩ trước giờ an táng.
Thân nhân các liệt sĩ không giữ được cảm xúc trước giờ an táng hài cốt các liệt sĩ.
72 quách chứa hài cốt của các liệt sĩ Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa tại lễ truy điệu và an táng.
Các quách chứa hài cốt của các liệt sĩ Tiểu đoàn 1 thuộc Trung đoàn 4, Sư đoàn 5 và Tiểu đoàn đặc công U1 Biên Hòa tại lễ truy điệu và an táng.
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cùng gia đình liệt sĩ tham gia nghi thức di quách.a6
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Phú Cường cùng gia đình liệt sĩ tham gia nghi thức di quách.
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh đưa hài cốt các liệt sĩ xuống mộ tập thể.
Cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang tỉnh Đồng Nai đưa hài cốt các liệt sĩ xuống mộ tập thể.
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng rải nắm đất và hoa tri ân các liệt sỹ. a8
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng rải nắm đất và hoa tri ân các liệt sĩ.

 Văn Chính - Huy Anh

.
.
;
.
.