Để bộ đội dùng thực phẩm sạch

Cập nhật lúc 22:56, Thứ Hai, 08/05/2017 (GMT+7)

Nhiều năm nay, Đảng ủy, Ban chỉ huy Sư đoàn 309 (Quân đoàn 4) luôn quan tâm đến công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Với sự nỗ lực của ngành hậu cần sư đoàn, bộ đội không chỉ ăn đủ tiêu chuẩn định lượng, chế độ dinh dưỡng, ăn sạch, uống sạch mà phong trào tăng gia sản xuất và thực hành tiết kiệm ngày càng khởi sắc.

Đoàn công tác Tổng cục Hậu cần kiểm tra công tác tăng gia ở Sư đoàn 309.
Đoàn công tác Tổng cục Hậu cần kiểm tra công tác tăng gia ở Sư đoàn 309.

Được Trung tá Lê Đình Giáp, Phó trung đoàn trưởng Trung đoàn 31 Sư đoàn 309, hướng dẫn tham quan khu tăng gia sản xuất tập trung của đơn vị, chúng tôi nhìn các giàn bí, mướp, dưa leo sai trĩu quả, những luống cải, mồng tơi, rau dền… tươi xanh đang trong kỳ thu hoạch mà thấy thích mắt. Toàn bộ vườn được trồng trong hệ thống nhà lưới, tưới phun tự động, có bộ phận chuyên trách chăm sóc do một cán bộ ngành quân nhu phụ trách.

* Sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

Theo lời cán bộ phụ trách ở đây, các loại rau, củ, quả được trồng theo kế hoạch chung của sư đoàn, do ngành quân nhu xây dựng để dễ cân đối, điều tiết cho các bếp ăn. Việc trồng, chăm sóc theo quy trình, từng bước ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật tiên tiến theo tiêu chuẩn VietGAP. Từ khâu làm đất, lựa chọn giống, gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch đều được kiểm soát hết sức chặt chẽ… Tất cả để thực hiện tốt chủ trương bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho bữa ăn của bộ đội mà Đảng ủy, Ban chỉ huy sư đoàn đã xác định.

Thu hoạch cá ở Sư đoàn 309.
Thu hoạch cá ở Sư đoàn 309.

Thượng tá Phạm Văn Trọng, Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 309, cho biết muốn ăn sạch, uống sạch, trước hết phải kiểm soát được nguồn gốc thực phẩm đầu vào, thực hiện tốt các khâu, từ: khảo sát, tạo nguồn, khai thác, tiếp phẩm, kiểm phẩm, kiểm dịch, tiếp nhận, sơ chế, chế biến, nấu nướng…, đến việc vệ sinh nhà ăn, nhà bếp cũng phải bảo đảm sạch sẽ…

Trong đó, việc chủ động tổ chức tăng gia sản xuất, tự cung tự cấp nguồn thực phẩm sạch, tổ chức giết mổ, chế biến đa dạng hóa sản phẩm đưa vào bữa ăn tập trung là phương án thiết yếu nhất.

Thời gian qua, sư đoàn đã và đang tập trung mọi nguồn lực để thúc đẩy tăng gia sản xuất. Trong điều kiện quỹ vốn còn hạn hẹp, sư đoàn đã tích cực, chủ động quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương nơi đóng quân, Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh và các địa phương, đơn vị kết nghĩa để xin hỗ trợ kinh phí.

Sư đoàn thường xuyên phối hợp với Trung tâm khuyến nông tỉnh, Hội Nông dân TP.Hồ Chí Minh trong việc chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; cử cán bộ, chiến sĩ tham gia các lớp học khuyến nông do địa phương tổ chức; tham quan, học hỏi kinh nghiệm mô hình vườn rau chuyên canh, các trang trại chăn nuôi tập trung trên địa bàn. Đồng thời, huy động cán bộ, chiến sĩ tận dụng thời gian giờ nghỉ, ngày nghỉ xây dựng chuồng trại chăn nuôi, đào ao thả cá…

Đến nay, sư đoàn đã xây dựng được 2 khu tăng gia sản xuất tập trung với chi phí trên 2,2 tỷ đồng, diện tích sử dụng 16 ngàn m2 và 42 ngàn m2 đất tăng gia theo mô hình quảng canh; 82 ngàn m2 mặt nước ao hồ thả cá; khu chăn nuôi heo tập trung có diện tích khoảng 1,5 ngàn m2. Ngoài ra, các cơ quan, đơn vị thuộc sư đoàn đều xây dựng được vườn cơ bản, chuồng trại nuôi heo phân tán.

* Kiểm chặt đầu vào

Phụ trách bếp ăn của Tiểu đoàn 9, Trung đoàn 31, Sư đoàn 309, binh nhất, chiến sĩ nuôi quân Nguyễn Chế Linh cho biết khi thực hiện nhiệm vụ phải tuân thủ nghiêm các quy định và yêu cầu của ngành quân nhu, như: khám sức khỏe định kỳ cho nuôi quân, mang mặc trang phục theo quy định, phân công lao động, các khâu từ tiếp phẩm, kiểm phẩm, sơ chế, chế biến, nấu nướng, chia ăn, lưu nghiệm…, đều thực hiện theo trình tự, riêng rẽ một chiều và tuyệt đối thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đối với thực phẩm đơn vị chưa tự túc được, ngành hậu cần tổ chức tốt, có hiệu quả hoạt động Trạm chế biến, tiếp phẩm tập trung.

Theo lý giải của Thượng tá Trọng, chế biến, tiếp phẩm tập trung sẽ có ưu điểm là kiểm soát được nguồn gốc đầu vào, dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá thành hạ (các mặt hàng thường rẻ hơn từ 10-15% giá thị trường).

Với một số mặt hàng, như: trứng gia cầm, trái cây tráng miệng…, ngành hậu cần cử cán bộ chuyên môn trực tiếp đến tận cơ sở sản xuất thăm quy trình sản xuất, kiểm tra nguồn gốc và cam kết về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm; kiên quyết không đưa vào bữa ăn của bộ đội những thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc.

Duy trì hoạt động Trạm chế biến, tiếp phẩm tập trung, ngoài việc bảo đảm tốt vệ sinh an toàn thực phẩm, còn làm phong phú, đa dạng hơn nguồn thực phẩm cần thiết cho bữa ăn của bộ đội, như: giò lụa, giò thủ, chả chiên, chả cá, ủ giá đậu, muối nén củ quả, làm đậu hũ… Toàn bộ quá trình chế biến các sản phẩm luôn có sự kiểm tra chặt chẽ của ngành quân y và tiến hành kiểm định theo chế độ quy định. Ngoài ra, sư đoàn đã đầu tư nâng cấp hệ thống nhà máy lọc nước để bảo đảm nước uống sạch cho bộ đội.

Theo Trung tá Nguyễn Tất Dương, Trưởng ban Quân nhu Sư đoàn 309, hiện nay sư đoàn hoàn toàn tự túc rau, củ, quả, thịt heo và cá tươi. Năm 2016, đơn vị còn bán ra thị trường 74 tấn rau sạch; 106 tấn cá và 37 tấn heo. Tính lãi từ tăng gia sản xuất, bình quân đầu người đạt hơn 767 ngàn đồng; tiết kiệm tại trạm chế biến 211 triệu đồng; tiết kiệm từ chất đốt gần 300 triệu đồng. Giá thịt, cá, rau đưa vào bữa ăn của bộ đội thấp hơn giá thị trường 15-28%.

Đánh giá về việc bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm trong bữa ăn, nước uống bộ đội trong Sư đoàn 309, Đại tá Nguyễn Văn Hạnh, Phó sư đoàn trưởng Sư đoàn 309, cho biết: “Ngành hậu cần của sư đoàn vừa đảm bảo bữa ăn, nước uống sạch, cải thiện, nâng cao đời sống của bộ đội; vừa thúc đẩy phong trào tăng gia sản xuất và tạo ra nguồn quỹ vốn từ lãi tăng gia và tiết kiệm. Quan trọng hơn là quân số khỏe luôn đạt trên 99,3%, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của sư đoàn”.

Nguyễn Kiêm Viện

.
.
;
.
.