Hồ Ba Bể - tiên cảnh giữa núi rừng Đông Bắc

Cập nhật lúc 22:48, Thứ Sáu, 14/04/2017 (GMT+7)

Một trong những địa danh nổi tiếng về danh lam thắng cảnh và trầm tích lịch sử lâu đời nhất giữa núi rừng Đông Bắc phải kể đến hồ Ba Bể.

Đường vào hồ Ba Bể.
Đường vào hồ Ba Bể.

Giữa rừng núi nguyên sinh, giữa trời và đất, hồ Ba Bể như chiếc gương khổng lồ soi địa - thế - thiên - nhân. Người dân bản xứ coi hồ Ba Bể là niềm tự hào và lợi thế phát triển kinh tế du lịch; còn khách thập phương nếu ai đã một lần đặt chân lên Bắc Kạn, không được ngồi trên thuyền độc mộc lướt nhẹ trên mặt hồ trong sương mù se lạnh, coi như chỉ đến Bắc Kạn một nửa.

Hồ Ba Bể sau tán cây mùa đông.
Hồ Ba Bể sau tán cây mùa đông.

Hồ Ba Bể thuộc xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn, là hồ lớn nhất miền Bắc Việt Nam. Người dân địa phương gọi Ba Bể là Slam Pé, nghĩa là ba hồ. Tên gọi này xuất phát từ việc hồ là nơi tụ lưu của 3 nhánh sông: Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng. Tuy chỉ cách Hà Nội 230km, nhưng địa danh này có khí hậu đặc biệt ôn hòa, se lạnh quanh năm với nhiều danh lam thắng cảnh độc đáo và linh thiêng, trở thành một trong 16 hồ đẹp nhất thế giới do MSN bình chọn.

Thuyền máy độc mộc sẵn sàng phục vụ khách.
Thuyền máy độc mộc sẵn sàng phục vụ khách.

Hồ Ba Bể có nhiều cụm di sản thiên nhiên kỳ thú. Những di sản tuyệt đẹp phải kể đến động Puông. Động này có chiều dài 300m, cao hơn 30m, với những nhũ đá đủ muôn hình vạn trạng tuyệt đẹp. Trong động còn có đàn dơi hàng chục vạn con sinh sống và trú ngụ. Thác Đầu Đẳng dài hơn 1 ngàn m với bậc tam cấp đá, mỗi bậc chênh nhau khoảng 3-4m theo chiều dài, tạo thêm nét hoang sơ và lãng mạn cho Ba Bể. Cách hồ Ba Bể khoảng 6 km, động Hua Mạ là một khối nhũ thạch khổng lồ vừa huyền ảo, vừa bí hiểm linh thiêng. Muốn lên động, du khách phải leo chừng 300m theo các bậc cầu thang trên sườn núi dốc thoai thoải. Đứng triền núi dốc vào mùa đông có thể vớt được mây trời. Đến nơi đây, không thể không thăm Ao tiên để trầm lắng nghe câu chuyện cổ tích xưa kia những nàng tiên từ thiên đình hạ xuống tắm trần, ngâm mình trong làn nước xanh biếc.

Bóng nước in trời.
Bóng nước in trời.

Đến hồ Ba Bể cũng đừng quên đến Phya Khao, Kim Hỷ, động Nàng Tiên, thác Nà Đăng, bản Pác Ngòi, suối Thác Giềng và thưởng thức tiếng đàn tính của bà con dân tộc Tày, hoặc thưởng thức món cá suối, tôm nuôi từ hồ Ba Bể, gà đồi, rau rừng, lợn sữa, nếp nương, măng trúc do người dân bản địa chế biến.

Giữa đất trời Ba Bể.
Giữa đất trời Ba Bể.

Mai Thắng

 

.
.
;
.
.